Viêm kết mạc dị ứng và cách điều trị

Bệnh viêm kết mạc di ứng là một trong những bệnh lý phổ biến ở mắt. Vậy viêm kết mạc dị ứng là gì? Cách điều trị viêm kết mạc dị ứng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Viêm kết mạc do dị ứng

1. Viêm kết mạc dị ứng

Viêm kết mạc dị ứng là loại bệnh lý xảy ra khi mắt của bạn tiếp xúc với các tác nhân gây nên dị ứng như: nước hoa, phấn hoa, vi khuẩn nấm mốc … khiến mắt bạn trở nên ửng đỏ, ngứa và rơi vào tình trạng chảy nước mắt không kiểm soát.

Bệnh xảy ra dựa theo cơ chế phản xạ tự nhiên của hệ miễn dịch trong mắt. Khi có tác nhân bên ngoài tác động, hệ thống miễn dịch sẽ ngay lập tức phản ứng lại. Tuy nhiên, khi phản ứng quá mức, nó sẽ dẫn đến viêm kết mạc do dị ứng.

2. Các dạng viêm kết mạc

Cấp tính

Bệnh thường chỉ tái phát theo mùa và trong một thời gian ngắn nhất định. Mắt bạn sẽ đột nhiên sung đỏ, chảy nước mắt và ngứa khi đến mùa.

Mãn tính

Bệnh diễn biến với tần suất thường xuyên hơn, có thể diễn ra quanh năm. Biểu hiện phổ biến là nóng mắt, ngứa mắt và nhạy cảm khi gặp ánh sáng.

3. Cách điều trị viêm kết mạc dị ứng

Điều trị viêm kết mạc do dị ứng đúng cách

Khi bị viêm kết mạc do dị ứng, bạn cần ngay lập tức có biện pháp phòng tránh và kiêng tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh hay làm tình trạng bệnh nặng hơn như:

  • Đóng kín cửa, hạn chế các tác nhân bên ngoài đi vào trong phòng, tiếp xúc với mắt
  • Đeo kính và bịt kín khi đi ra ngoài
  • Luôn giữ nhà cửa trong tình trạng sạch sẽ, giảm thiểu tối đa lượng bụi bẩn trong không khí.
  • Hạn chế tối đa tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, nước hoa hay phấn hoa.
  • Hạn chế cho tay lên mắt hay dụi mắt

Người bệnh có thể sử dụng một ít đá lạnh chườm trực tiếp lên mắt, nhưng nhớ sử dung khăn/bông sạch, để làm giảm cảm giác đau, ngứa.

Người bệnh có thể sử dụng thêm thuốc nhỏ mắt để hiệu quả điều trị cao hơn như: thuốc nhỏ mắt kháng histamine, thuốc nhỏ mắt chống viêm, thuốc nhỏ mắt có tác dụng làm co các mạch máu hay thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần steroid.

Nếu như bệnh có diễn biến nặng thì người bệnh nên đến gặp ngay các chuyên gia/ bác sỹ để có phương án điều trị hợp lý, tránh các biến chứng nguy hiểm cho mắt và khả năng tái phát bệnh nhiều lần.

Trên đây, là một số chia sẻ về bệnh viêm kết mạc do di ứng. Hi vọng thông tin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh này và có cách chữa trị, phòng tránh một cách hợp lý nhất, giúp bạn luôn có một đôi mắt khỏe mạnh.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Triệu chứng lao phổi phổ biến và cách phòng ngừa bệnh

Hiện tượng chóng mặt khi thay đổi tư thế là dấu hiệu của bệnh gì?

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt