Vị trí, vai trò của thận

Thận là một bộ phận có kích thước khá nhỏ nhưng lại đảm nhận vai trò quan quan trọng, đảm bảo cho sự hoặt động của cả cơ thể chúng ta. Được ví như một máy lọc tự nhiên, thận lọc bỏ các chất thải, chất lỏng dư thừa trong máu ra khỏi máu. Nếu không được chă,m sóc cẩn thận, thận sẽ dễ mắc các bệnh như sỏi thận, viêm thận, suy thận,…và có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng con người. Vì vậy để có được một máy lọc máu luôn khoẻ mạnh, hoạt động tốt, chúng ta nên tìm hiểu rõ hơn về nó để có được cách chăm sóc hợp lý.

Vị trí, vai trò của thận

Vị trí của thận

Thận nằm ở hai bên của cột sống, chỗ thắt lưng, vì vậy nếu thận bị bệnh bạn sẽ thấy đau thắt lưng.

Cụ thể thì thận có hình hạt đâụ nằm trong khoang bụng, đối xứng nhau qua cột sống, ngang đốt ngực T11 đến đốt thắt lưng L3. Thận phải thấp hơn so với thận trái.

Cấu tạo của thận

Mỗi quả thận ở người đã trưởng thành thường dài khoảng 10 -12,5 cm, rộng 5 – 6 cm, dày 3 – 4 cm, nặng khoàng 170 g, có một mặt mặt lồi, một mặt lõm và bao quanh bởi vở xơ. Trên mặt lõm, có một chỗ lõm sau hơn gọi là rốn thận, nơi tập trung các mạch máu và tổ chức thận.

Thận được chia làm 2 vùng, vùng ngoài gọi là phân vỏ dày 7 – 10 mm, vùng tiếp theo là phân tuỷ là một khoang rỗng được gọi là bể thận.

Vị trí, vai trò của thận

Thận được giữ cố định, chắn chắn trong bụng nhờ vào các màng bọc thận – hệ thống cân thận.

Mỗi quả thận lại được cấu tạo từ hơn 1 triệu đơn vị thận. Đơn vị thận ở đây đóng vai trò vừa là đơn vị cấu tạo, vừa là đơn vị chức năng của thận.

Mỗi đơn vị thận gồm cầu thận và ống thận.

+ Cầu thận được cấu tạo từ quản cầu Malpighi và nang Bowman – túi bọc quản cầu, tại thành nang có nhiều lỗ nhỏ. Quản cầu Malpighi do khoảng gần 50 mao mạch xếp song song với nhau tạo thành một khối hình cầu.

+ Ống thận gồm quai Henle, ông lượn gần và ống lượn xa.

Vai trò, chức năng của thận

Thận đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người: ổn định môi trường nội môi, điều chỉnh các chất điện phân, duy trì sự ổn định axit bazơ, điều chỉnh huyết áp,…

Vai trò quan trọng của thận chính là một máy lọc máu tự nhiên, loại bỏ các chất thải theo đường tiểu đi ra ngoài cơ thể. Trong quá trình tạo ra nước tiểu, thận sẽ bài tiết ra các chất như ure, acid uric,…đồng thời thận sẽ hấp thụ glucose, nước và các axit amin tốt cho sức khoẻ.

Bên cạnh đó, thận có tiết ra các hóc môn như calcitriol, erythropoietin và remin.

Quá trình lọc máu ở thận

Theo nghiên cứu thì cứ mỗi phút có khoảng 1.300 lít máu đi qua thân, nhiều hơn 20 lần so với các bộ phận khác trong cơ thể con người. Ở người trưởng thành, sau 1 giờ thận sẽ có thể lọc được 60 lít máu và tạo ra 7,5 lít dịch lọc.

 

Vị trí, vai trò của thận

Như vậy trong vòng 1 ngày, 5 lít máu trong người sẽ chảy qua thận khoảng 5 phút/1 lần, tương đương 288 lần/ngày. Vì vậy, mặc dù chỉ chiếm khoảng 0,5 % trọng lượng của cơ thể nhưng sỏi thận lại cung cấp đến 9% lượng oxy cho cơ thể hoạt động.

Trên thực tế quản cầu chỉ lọc khoảng 20% huyết tương đến thận và trong vòng 1 ngày có khoảng 172 lít dịch lọc được tạo ra.

Quá trình bài tiết nước tiểu tại thận

Theo như ở trên thì sau quá trình lọc máu sẽ có khoảng 172 lít dịch lọc hay còn gọi là nước tiểu đầu được tạo ra ở nang cầu thận.

Sau đó, thận sẽ tiến hành quá trình hấp thụ lại nước, các chất khoáng,….và biến 172 lít nước tiểu đầu thành 1,5 lít nước tiểu cuối – nước tiểu chính thức thải ra ngoài. Các chất độc hại còn lại trong chỗ huyết tương chưa được lọc sẽ đi vào động mạnh và sẽ được lọc trong quá trình bài tiết tiếp theo.

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, để có được những quả thận khoẻ mạnh, các bạn nên uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, có một chế độ ăn uống hợp lý, lối sống lành mạnh,….Và nên đi khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện ra bệnh sớm nhất nếu có, tránh những trường hợp để bệnh về thận quá lâu dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt