Ưu đãi thuế thu nhập cá nhân đối với DN công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin đang là một ngành được ưu tiên phát triển trước thềm hội nhập kinh tế số. Sự bùng phát của công nghệ số đang giúp cho công nghệ thông tin được ứng dụng trong mọi lĩnh vực. Chính vì thế mà những ưu đãi về thuế cũng được dành cho doanh nghiệp công nghệ thông tin nhiều hơn. Bên cạnh những câu hỏi về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân được giảm như thế nào cũng là điều mà kế toán thắc mắc trong trường hợp này. Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài chia sẻ dưới đây về ưu đãi thuế thu nhập cá nhân trong DN công nghệ thông tin.

 

Chính phủ đã đưa ra các giải pháp về chính sách thuế, trong đó có chính sách giảm thuế thu nhập cá nhân tại Nghị quyết 41/NQ-CP về chính sách ưu đãi thuế thúc đẩy việc phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin tại Việt Nam, cụ thể như sau:

Giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công.
Đối tượng được giảm là cá nhân nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, là đội ngũ những người có trình độ và kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của hoạt động nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin; dịch vụ công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin, quản lý hoạt động công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin; vận hành các thiết bị, dây chuyền sản xuất sản phẩm công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin; quản lý an toàn hệ thống thông tin.

thuế thu nhập cá nhân

Tuy nhiên, DN nên lưu ý vì quy định giảm thuế thu nhập cá nhân nêu trên chưa áp dụng bởi:

– Theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 thì Nghị quyết của Chính phủ không phải là văn bản quy phạm pháp luật, mà Nghị quyết của Chính phủ sử dụng để thông qua các chính sách trong đề nghị xây dựng nghị định,…

– Luật Thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa quy định việc giảm thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Do đó, chỉ được giảm thuế thu nhập cá nhân nếu pháp luật thuế thu nhập cá nhân quy định.

Ngoài ra, doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại khu công nghệ thông tin tập trung được hưởng các hỗ trợ, ưu đãi sau:

– Hưởng các ưu đãi về thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin theo quy định của pháp luật.

– Được tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hải quan trong quá trình xuất nhập khẩu máy móc thiết bị và sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin.

– Hưởng ưu đãi về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước, Quỹ phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia và các tổ chức tín dụng khác theo quy định của pháp luật.

– Được hưởng các chính sách ưu đãi khác của Nhà nước áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghệ cao.

Lưu ý: Trường hợp doanh nghiệp thuộc đối tượng được hưởng nhiều mức ưu đãi theo quy định của pháp luật thì áp dụng mức ưu đãi cao nhất.

Bên cạnh những chính sách ưu đãi nêu trên thì tại mỗi khu công nghệ thông tin tập trung, doanh nghiệp có thể được hưởng những ưu đãi, hỗ trợ khác theo quy định của từng địa phương như hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại các sản phẩm công nghệ thông tin.

Năm 2020 doanh nghiệp còn có thể đặt in hóa đơn được không? 

Hệ thống Thuế điện tử (eTax) có chức năng gì?

Với những thông tin cung cấp bên trên, hy vọng quý bạn đọc đã có thêm những kiến thức hữu ích để phục vụ cho công việc của mình, đặc biệt là với những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin.
 

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt