Trồng rau: Dễ mà Khó

Trồng rau: Dễ mà Khó 

Trồng rau cũng đòi hỏi tính khoa học xen lẫn chút nghệ thuật

Trồng rau thì có gì khó? Ai cũng nghĩ chỉ cần có bốn yếu tố như người xưa hay áp dụng đó là nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống thì trồng được rau. Nhưng đó là trồng rau theo phương pháp truyền thống thông thường. Nhà nhà làm được người người làm được. Vậy thì ai mà thấy được giá trị của việc trồng rau. Họ chỉ nghĩ đơn giản trồng rau thì cứ gieo hạt xuống cho cây lên mầm sau đó cứ nhổ cây con cấy ra đất đã được vun dòng rồi hằng ngày tưới nước, lâu lâu bón phân, nhổ cỏ còn lại thì rau tự lên và đến kì chúng ta chỉ cần thu hoạch thôi. Vậy thì trồng rau dễ là đúng rồi.

 

Nhưng trồng rau theo phương pháp như vậy rất khó để đem lại hiệu quả cao nếu ta không bỏ nhiều công sức để chăm bón cũng như tỉa tót cho cây. Trồng rau đòi hỏi người trồng phải chăm sóc hằng ngày. Nào là tưới nước, nhổ cỏ, bắt sâu như vậy cây mới có thể sinh trưởng phát triển bình thường. Hơn nữa trồng rau cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Rau có thể sinh nhiều bệnh khi thời tiết xấu, khiến vi sinh vật dễ dàng sinh trưởng, lây lan. Khi đó chúng ta phải cần dùng thuốc bảo vệ thực vật để chống lại sâu bệnh cho cây. Một khi cây đã bị nhiễm bệnh thì sẽ hạn chế rất nhiều đến khả năng sinh trưởng và ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đến sản lượng thu hoạch cuối kì. Đồng thời, sử dụng thuốc thì cây cũng phần nào bị ảnh hưởng dẫn đến chất lượng rau không đảm bảo. 

Nếu trồng rau vì mục đích phục vụ cho gia đình thì chúng ta có thể bỏ vụ này và làm đợt khác. Nhưng nếu với mục đích buôn bán thì người trồng rau sẽ có thể bất chấp mọi giải pháp để làm sao cho rau kịp tiến độ thu hoạch. Và họ sẽ áp dụng những mánh khoé trong trồng trọt để cho ra sản phẩm không lành mạnh. Đó cũng là lý do vì sao có nhiều góc cảnh báo xuất hiện hằng ngày trên tivi, báo đài hiện nay. Vì chúng ta đâu biết trồng rau cũng cần có kỹ thuật và có nhiều phương pháp trồng rau khác nhau.

Không phải nói như vậy là phương pháp trồng rau truyền thống không đem lại hiệu quả. Thực tế thì có rất nhiều người đã thành công từ việc trồng rau. Nhưng ngoài việc trồng rau thì họ chắc chắn phải áp dụng nhiều kỹ thuật cũng như tìm hiểu rất kỹ càng về đặc điểm, tính chất, điểm mạnh, điểm yếu của phương pháp trồng rau để triển khai được cho mình một phương pháp trồng rau riêng dựa trên phương pháp truyền thống. Đó là cả một quá trình phức tạp và đòi hiểu nhiều công sức. 

Phương pháp trồng rau thuỷ canh – một sự thay thế đầy triển vọng

Vì vậy hiện nay người ta đã nghiên cứu ra rất nhiều phương pháp trồng rau có nhiều tính năng vượt trội hơn phương pháp trồng rau thông thường và cho ra thị trường rất thành công. Trong nhiều phương pháp trồng rau phải nói đến phương pháp trồng rau thuỷ canh. 

Một phương pháp trồng rau hiện đại theo hệ thống thuỷ canh tuần hoàn đang được nhiều người tin chọn và áp dụng. Phương pháp trồng rau thuỷ canh đòi hỏi người làm phải nắm vững kiến thức về trồng rau thuỷ canh, mô hình trồng rau thuỷ canh, công nghệ trồng rau thuỷ canh cũng như nhiều kiến thức chuyên môn khác. Tuy nhiên mọi việc đó đã có các chuyên gia lo liệu. Việc trồng rau sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi ta áp dụng phương pháp trồng rau này. Chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và chi phí vì trồng rau thuỷ canh chỉ cần chăm sóc rau mỗi tuần một lần là được nên không đòi hỏi người trồng phải bỏ công chăm sóc hàng ngày hoặc thuê nhân công làm việc. Cũng không cần phải nhổ cỏ vì cỏ không thể mọc trong môi trường trồng rau thuỷ canh. Chúng ta cũng không cần bón phân khi rau thuỷ canh đã được trồng trong dung dịch dinh dưỡng và nó tự hấp thụ dinh dưỡng từng ngày. Chỉ bao nhiêu đó thôi cũng đủ thấy sự tiện lợi nổi bật của nó rồi.

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt