Báo động về sự sụt giảm diện tích trồng chè ở Lâm Đồng

Lâm Đồng từng là vùng đất trù phú của cây chè, với sứ mệnh nhằm xóa đói, giảm nghèo, cây chè đem lại cuộc sống ấm no cho người dân. Thế nhưng những năm gần đây, diện tích trồng chè ở Lâm Đồng đã sụt giảm đáng kể, khiến ngành chè đang bị phá vỡ quy hoạch chung.

Khó khăn và thách thức đối với nghề trồng chè ở Lâm Đồng

Đối với thị trường quốc tế, khó khăn của chè nước ta đó chính là “sức ép” về hàng rào kỹ thuật” khắt khe của một số nước khiến cho nhiều doanh nghiệp sản xất chế biến chè gặp khó khăn, hoặc phải bán với mức giá thấp hơn so với trước đây, đặc biệt là chè Ô long (chiếm hơn 90% sản lượng Xuất khẩu sang thị trường đài loan).

Thế nhưng, có một tin đồn thất thiệt đã khiến cho việc xuất khẩu chè gặp nhiều khó khăn,người ta đồn chè Lâm Đồng được trồng trên đất nhiễm dioxin. Vì tin đồn này, bên phía Đài Loan đã bất ngờ đưa ra quy định về dư lượng fipronil – một hợp chất diệt sâu bọ phổ biến – trong chè thành phẩm không vượt quá 0,002 (MMP). Tỉ lệ này cao hơn mức 0,005 (MMP) so với thị trường Châu Âu, khiến các doanh  nghiệp chế biến chè và người trồng chè tại Lâm Đồng đã rơi vào “điều đứng” đến hiện nay.

Khi những doanh nghiệp rơi vào điêu đứng,  hạn chế thu mua hoặc thu mua với giá thấp, khiến cho nhiều người rời bỏ cây chè, chuyển sang trồng các loại cây khác cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Hi vọng về sự phát triển của trồng chè ở Lâm Đồng

Tuy nhiên, qua những khó khăn thời kỳ đó, hiện nay các doanh nghiệp đã dần thích nghi với khó khăn, tìm kiếm được các thị trường mới để thay thế các thị trường truyền thống hoặc hướng về thị trường nội tiêu.

Hiện tại, diện tích chè đã giảm đến mức bão hòa, diện tích chè còn lại là chè cao sản, chè chất lượng cao, thu nhập tốt. Vấn đề mà tất cả mọi người quan tâm đó là làm sao giữ được diện tích như hiện tại, thực hiện các cơ cấu lại ngành chè Lâm Đồng, chuyển đổi giống, hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tạo ra vùng chè nguyên liệu ổn định để nâng cao giá trị sản phẩm, đảm bảo chất lượng chè và tăng tỷ trọng xuất khẩu. Mặc dù diện tích trồng chè ở Lâm Đồng giảm đi nhiều, nhưng chất lượng vườn chè vẫn tiếp tục được cải thiện do người dân chuyển đổi giống chè hạt, năng suất thấp sang các giống chè chất lượng cao.

Với sự hổ trợ của các cơ quan chức năng, sở NN &PPNT đang cố gắng giữ ổn định diện tích chè hiện nay, triển khai nhiều biện pháp giúp cho người nông dân giữ được đặc sản chè nơi đây. Sau khi ổn định, chỉ cần áp dụng thêm các loại máy hái chè mini, năng suất và công việc của người dân nhất định sẽ khởi sắc. Hi vọng những năm sau sẽ có bước tiến triển tốt hơn, đem loại trà ngon tại Lâm Đồng đến khắp nơi trên toàn thế giới.

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt