Triệu chứng lao phổi phổ biến và cách phòng ngừa bệnh

Bệnh lao phổi là căn bệnh phổ biến hiện nay. Tuy nhiên bệnh không quá khó chữa cũng như phòng ngừa nhưng biểu hiện bệnh rất giống với những căn bệnh bình thường khác. Dưới đây là triệu chứng lao phổi bạn nên biết và không nên chủ quan khi gặp các triệu chứng này.

1. Triệu chứng lao phổi

Một số dấu hiệu nhận biết về bệnh lao phổi mà mọi người nên biết để có thể điều trị kịp thời

Ho, ho ra máu

Người mắc bệnh Ho đây là dấu hiệu phổ biến thường gặp của những người mắc bệnh phổi hoặc mãn tính. Bệnh có thể gây ra từ nhiều nguyên nhân như: Viêm phổi, viêm phế quản, Lao , ung thư phổi,…

Nếu thời gian bệnh ho kéo dài trên 3 tuần và sử dụng thuốc kháng sinh để giảm và cắt cơn ho không khỏi thì đây có thể dấu hiệu của bệnh lao phổi. Với nhiều bệnh nhân ho liên tục nặng hơn sẽ là việc ho ra máu. Điều này chứng tỏ phổi của bạn đã bị tổn thương nội biên ở bên trong vì vậy nếu có những triệu chứng ho lâu ho kéo dài và ho ra máu thì cần phải kiểm tra xem có phải mắc bệnh lao phổi hay không.

Ho thường xuyên và ra máu

Khạc đờm

Khạc ra những cục đờm to là biểu hiện tăng xuất tiết trong phế quản bởi sự kích thích hoặc tổn thương bên trong phổi. Khạc đờm có thể do nguyên nhân của bệnh sổ mũi, hoặc do viêm nhiễm phế quản. Với những người thường xuyên ứ đọng đờm trong cổ quá nhiều mà không giảm sau khi dùng thuốc kháng sinh thì nên đi kiểm tra để biết được liệu có phải mình mắc bệnh lao phổi hay không.

Gầy, sút cân

Sút cân đột ngột cũng là một triệu chứng sau quá trình ho quá nhiều và khạc đờm. Cũng như người bệnh sẽ gặp thêm một số tác nhân khác gây ra không phải do tiêu chảy hay những bệnh khác mà số cân bị giảm một cách đột ngột.

Sốt, ra mồ hôi:

Tiếp đến của quá trình người mắc bệnh lao phổi sẽ vào giai đoạn sốt. Lúc này tình trạng sốt sẽ triền miên lúc lên cao thất thường lúc sốt nhẹ và người sẽ bị gai lạnh khi càng về chiều tối.

>> Xem thêm: 

2. Cách phòng ngừa bệnh lao phổi

Bên cạnh việc chữa bệnh chúng ta cần phải có biện pháp phòng ngừa để không mắc bệnh cũng như lây lan cho người xung quanh.

Đầu tiên tiêm phòng ngăn ngừa bệnh lao phổi định kỳ là biện pháp hiệu quả nhất. Lên lịch tiêm phòng cho trẻ đi tiêm ngừa BCG hằng năm để phòng chống bé mắc bệnh lao.

Giữ cho nơi ở luôn sạch sẽ thoáng khí. Làm việc ở nơi đầy đủ ánh sáng cũng như phải có một chế độ luyện tập thể thao rèn luyện sức khỏe hằng ngày và có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Không hút thuốc

Không sử dụng các chất kích thích có hại cho phổi như rượu, bia , thuốc lá để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như sức khỏe cộng đồng.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra những triệu chứng lao phổi phổ biến thường gặp ở người bệnh. Khi gặp những triệu chứng này bạn cần đưa người bệnh tới những cơ sở y tế để thăm khám và chuẩn đoán bệnh được nhanh nhất.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: 

Chia sẻ các mẹo chữa vết bỏng bị phồng rộp hiệu quả nhất

Hiện tượng chóng mặt khi thay đổi tư thế là dấu hiệu của bệnh gì?

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt