Top 2 nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường hàng đầu tại Việt Nam

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường có rất nhiều, tuy nhiên, theo nhiều thống kê, thì chỉ có 2 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này. Muốn biết đó là 2 nguyên nhân nào, hãy xem ngay bài viết dưới đây.

1. Thực trạng bệnh tiểu đường hiện nay

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là bệnh đái tháo đường) là một căn bệnh mãn tính và có thời gian tiến triển tương đối lâu. Căn bệnh này sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh như gây mù loà, suy thận, cắt cụt chi và nhiễm trùng bàn chân.

Không những vậy, đái tháo đường còn dẫn đến nhiều đe doạ khác đối với sức khoẻ mỗi ngày như gây biến chứng tim mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não hay nhồi máu cơ tim… Chính lý do này đã khiến đái tháo đường nằm trong top những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam ta.

Hiện nay có rất nhiều người bị bệnh tiểu đường tại Việt Nam

Theo thống kê từ Liên đoàn Đái Tháo Đường Thế giới (Tổ chức IDF), cứ mỗi 24 giờ, trên thế giới lại có đến 3600 trường hợp được chẩn đoán đái tháo đường, 580 người tử vong, 120 người bị suy thận (giai đoạn cuối) và 55 người bị mù lòa do biến chứng của bệnh gây nên.

Có thể thấy, đái tháo đường đang dần trở thành gánh nặng lớn cho kinh tế và xã hội. Chỉ tính riêng kinh phí để điều trị biến chứng đái tháo đường đã chiếm đến 10% kinh phí chăm sóc y tế trên toàn thế giới.

Ở nước ta, trước năm 1990, tỷ lệ bệnh đái tháo đường chỉ từ 1,1% đến 2,5%. Nhưng đến nay, theo thống kê từ Bệnh viện Nội tiết trung ương cho thấy, tỷ lệ bệnh đã tăng lên 5,7%.

Bệnh tiểu đường có những biến chứng vô cùng nguy hiểm

2. Những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường hàng đầu

Theo thạc sỹ Nguyễn Huy Cường thuộc phòng khám 133 Thái Hà cho biết, so với các nước khác, thì tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường ở Việt Nam có xu hướng tăng nhanh. Điều này được giải thích bởi nước ta tuy dân số đông và trẻ, nhưng đa số rất lười vận động. Bên cạnh đó, tỷ lệ uống bia rượu lại cao, dẫn đến khả năng nhiễm bệnh tăng cường.

Có thể kết luận, 2 nguyên nhân hàng đầu khiến người dân Việt Nam bị phải bệnh đái tháo đường gồm

  • Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, hay uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích.

  • Lười vận động, ngồi nhiều.

Nói tóm lại, để phòng tránh bệnh đái tháo đường, hãy tập cho mình một lối sống năng động hơn, lành mạnh hơn và hãy thay đổi chế độ dinh dưỡng mỗi ngày để hạn chế các nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường phía trên nhé.

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt