Tìm hiểu veranda và ưu nhược điểm của veranda

Trong quá trình thiết kế, thi công xây dựng nhà ở, chúng ta cần có sự hiểu biết và phân biệt được các chi tiết khác nhau của công trình, đặc biệt là những bộ phận của ngôi nhà có những đặc điểm giống nhau có thể bị nhầm lẫn như veranda với sân thượng, ban công với loogia. Veranda là một khái niệm tưởng như còn mới mẻ nhưng thực chất nó được gọi là hiên nhà và khá là quen thuộc với người dùng. Vậy thì veranda có những ưu điểm và nhược điểm gì và sự khác nhau giữa hiên và sân thượng là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

veranda là gì ?

Veranda là một cái tên gọi khác của hiên nhà, được sử dụng để gọi phần nhà nhô ra khỏi bề mặt nhà nguyên khối và có một chức năng đặc biệt. Veranda hay còn gọi là hiên nhà là một chi tiết kiến trúc đặc biệt của những công trình nhà vườn, biệt thự thấp. Người ta có thể sử dụng mái hiên vào nhiều mục đích như là một nơi thư giãn, ngồi thưởng trà, vãn cảnh và ngắm nhìn vườn tược, không gian xung quanh nhà. Mái hiên còn có tác dụng là phần bảo vệ cho bên trong căn nhà, che mưa che nắng và chắn gió, chắn bụi cho ngôi nhà của bạn. Do vậy mái hiên có chức năng có phần khác biệt lớn so với sân thượng.

Tìm hiểu veranda và ưu nhược điểm của veranda

Nếu như sân thượng là phần trống trên cùng cao nhất của tòa nhà thì phần hiên nhà hay còn gọi là veranda thì nằm ở phía bên hông nhà hoặc ở các tầng thấp của các ngôi nhà biệt thự, nhà vườn. Nếu như sân thượng phát huy chức năng là nơi lưu thông không khí, trồng cây cảnh và có thể để phơi quần áo thì phần hiên cũng có công dụng gần giống như vậy. Phần hiên nhà được sử dụng như là một bộ phận trang điểm, làm đẹp cho không gian, tạo điểm nhấn nhá để toàn bộ kiến trúc không bị quá cứng cáp và vuông khối.

Ưu điểm và nhược điểm veranda

Nhiều người phân vân rằng nên lựa chọn xây dựng veranda hiên nhà hay sân thượng. Đối với những ngôi nhà biệt thự hay nhà vườn thì veranda sẽ là lựa chọn phù hợp hơn bởi nó sẽ không chiếm diện tích phần trên của ngôi nhà nữa mà để phát huy tối đa phần diện tích cho việc sinh sống. Phần hiên nhà sẽ là lựa chọn tốt hơn để tạo thành một tiền sảnh, một không gian trước khi bước vào nhà, tạo nên một vẻ đẹp rất thời thượng, rất châu âu và trang nhã, đẹp mắt. Tại hiên nhà, người ở có thể thiết kế một không gian bàn trà để ngồi thư giãn, ngắm cảnh vườn tược mà không bị ảnh hưởng bởi mưu, gió, và vẫn đảm bảo được sự đẹp mắt, tiện lợi.

Tìm hiểu veranda và ưu nhược điểm của veranda

Tuy nhiên thì phần hiên nhà nhô ra cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo chúng không bị mốc, ăn mòn và phủ đầy rong rêu gây mất thẩm mỹ do phần hiên nhà là nơi thường xuyên đón nắng, gió, các ảnh hưởng của thời tiết để bảo vệ phần trong của ngôi nhà. Việc xây dựng hiên nhà cũng không phù hợp với các ngôi nhà trong khu dân cư bởi các ngôi nhà này có diện tích hẹp và không có không gian sân vườn. Do vậy, nếu bạn có dự định xây phần veranda cho ngôi nhà của mình thì cần đảm bảo có một diện tích đủ lớn và không gian thoáng đãng nhé.

khác nhau giữa veranda và sân thượng

Tìm hiểu veranda và ưu nhược điểm của veranda

Veranda và sân thượng đều là phần tiếp xúc với thiên nhiên của ngôi nhà, tuy nhiên thì chức năng của chúng có sự khác nhau rõ rệt. Nếu như người ta thường chỉ dùng sân thượng nhằm mục đích để trồng cây, như một bức mái chống nắng thì veranda phát huy được nhiều công dụng hơn và làm đẹp thêm cho ngôi nhà của bạn https://alonhatro.com/.

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cười hở lợi tướng số nam tốt hay xấu? Làm sao để khắc phục?

>>> Biện pháp sửa hiệu quả khi vỡ mặt kính Samsung Galaxy Fold

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt