Thời điểm bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử

Tại Hội thảo “Cập nhật chính sách thuế và những quy định mới về hóa đơn điện tử nhằm nâng cao năng lực quản trị cho doanh nghiệp”, ông Nguyễn Hữu Tân, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Tổng cục Thuế cho biết, Bộ tài chính đã ban hành Thông tư số 68/2019/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hoá đơn điện tử. Theo quy định của Nghị định 119/2018/NĐ-CP, thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là từ ngày 01/11/2020. Như vậy, đến thời điểm quy định này, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.
Riêng Hà Nội, TP. HCM và các đô thị lớn phải hoàn thành việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong năm 2019. Nếu doanh nghiệp, tổ chức kinh tế dùng hết hóa đơn giấy trước ngày 01/11/2019 thì sẽ chuyển sang hóa đơn điện tử, không được tiếp tục in và sử dụng hóa đơn giấy. Trường hợp chưa đủ điều kiện để dùng hóa đơn điện tử thì được dùng hóa đơn giấy, nhưng phải gửi dữ liệu hóa đơn theo mẫu quy định và thời hạn cuối cùng sử dụng hóa đơn giấy là hết ngày 31/10/2019.
Trong thời gian Thông tư 32/2011/TT-BTC còn hiệu lực thi hành (đến hết ngày 31/10/2020) thì căn cứ để kê khai nộp thuế là ngày lập trên hóa đơn điện tử. Do đó, hóa  đơn điện tử có ngày lập và có chữ ký số thì dù ngày lập và ngày ký không trùng nhau vẫn là hóa đơn hợp lệ.

hóa đơn điện tử

Các doanh nghiệp cần lưu ý đến thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đã đề cập phía trên. Đây chính là thời điểm vàng các doanh nghiệp nên tận dụng nhằm khai thác những lợi thế của hóa đơn điện tử như: giảm chi phí in ấn, chi phí vận chuyển hóa đơn và đặc biệt là chi phí lưu trữ hóa đơn; giảm thời gian tìm kiếm và xuất hóa đơn; tăng cường khả năng an toàn, bảo mật thông tin cho khách hàng; đồng thời, giúp việc lưu trữ, quản lý hóa đơn được dễ dàng, thuận tiện cho việc hạch toán kế toán…
Thực hiện Thông tư 68, doanh nghiệp chỉ cần đăng ký loại hóa đơn điện tử sẽ sử dụng, khi được cơ quan Thuế chấp thuận, doanh nghiệp không phải thông báo phát hành, không phải đăng ký số lượng sẽ sử dụng và cũng không phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn như khi thực hiện Thông tư 32.
Ngoài những thay đổi về ký hiệu mẫu hóa đơn, ký hiệu hóa đơn và số lượng số hóa đơn tối đa thì quy định về việc phải lập hóa đơn không phân biệt giá trị khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ là sự thay đổi phải lưu ý của Thông tư 68 so với Thông tư 32. Thông tư 68 cũng không quy định việc ủy nhiệm sử dụng hóa đơn điện tử cho bên thứ 3.
Hóa đơn điện tử cũng không bị hạn chế về số dòng trên hóa đơn, do vậy doanh nghiệp phải thể hiện đầy đủ danh mục hàng hóa, không được viết hóa đơn theo kiểu “theo hợp đồng số…” hay như “kèm theo bảng kê”. 
Khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 68, do các doanh nghiệp sẽ còn dư hóa đơn điện tử đã phát hành, cơ quan thuế yêu cầu và đã được các nhà cung cấp phần mềm chấp nhận, sẵn sàng hỗ trợ chuyển đổi số hóa đơn giấy còn dư này để doanh nghiệp tiếp tục sử dụng mà không mất thêm chi phí.
Một khác biệt cần lưu ý nữa là: Hóa đơn điện tử chỉ sử dụng đến hết ngày 31/12 hàng năm. Do vậy, hóa đơn điện tử có ký hiệu của năm trước không được tiếp tục sử dụng cho năm sau.
Như vậy, doanh nghiệp cần nắm rõ và định vị xem bản thân mình thuộc đối tượng, khu vực nào để từ đó xây dựng kế hoạch chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử mau chóng, kịp thời, phù hợp.

https://draftudall.com/

https://draftudall.com/loi-ich-cua-viec-som-chuyen-doi-sang-su-dung-dich-vu-hddt/

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt