Lợi ích không ngờ khi sử dụng thân cây chuối làm thức ăn cho bò

Cây chuối là loại cây quá đỗi quen thuộc với tất cả người dân Việt Nam, đặc biệt là với những người nông dân. Cây chuối không những được trồng để cung cấp quả cho con người, mà  sử dụng thân cây chuối làm thức ăn cho bò và các loại vật nuôi khác cũng là cách chăn nuôi được bà con áp dụng phổ biến. Vậy việc sử dụng thân cây chuối làm thức ăn cho vật nuôi có lợi ích gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Lợi ích khi sử dụng thân cây chuối  làm thức ăn cho bò

Đã có rất nhiều hộ chăn nuôi bò và một số nghiên cứu về việc sử dụng thân cây chuối làm thức ăn cho bò, kết quả cho thấy hoàn toàn có thể tận dụng thân cây chuối băm nhỏ, kết hợp với cám, khoai hay thức ăn tổng hợp để trộn cho bò ăn dài ngày cũng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bò hay  quá trình nuôi vỗ béo bò (nhất là trong trường hợp phải nuôi nhốt kéo dài vì lý do thời gian)

Có thể các bạn không biết rằng, cây chuối thân thuộc chúng ta vấn thường thấy lại là loại cây chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Trong thân cây chuối có chứa nhiều chất khô, protein thô, năng lượng, với những thành phần này thì thân cây chuổi có thể thay thế khoảng 12 – 25 % cỏ voi cho bò ăn.

Trong cây chuối có chứa 90 – 92% là nước, đây là nguồn bổ xung chất xơ, giúp tăng cường sức đề kháng nhờ kali, giảm lượng axit dư thừa, giúp cho hệ thống tiêu hóa của vật nuôi làm việc tốt, phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón,…

Cây chuối là loại thức ăn dễ kiếm, giá rẻ, do đó sử dụng thân cây chuối là cách chăn nuôi tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con chăn nuôi.

Cách chế biến thân cây chuối cho bò

Để đạt được hiệu quả chăn nuôi cao, bà con cần biết cách kết hợp, phối trộn các loại thức ăn theo tỷ lệ phù hợp. Nên kết hợp thân cây chuối cùng với các loại thức ăn như cám, khoai để bò được cung cấp đủ chất, không bị thiếu hụt.

Việc lựa chọn và sơ chế thân cây chuối cũng cần cẩn trọng, cần loại bỏ những bẹ già đẻ vật nuôi dễ dàng tiêu hóa, nên rửa sơ qua để tránh các loại sâu, bọ nguy hiểm trong thân cây chuối.

Thân cây chuối cần được băm nhỏ, việc băm bằng tay gây mất rất nhiều thời gian, bà con có thể sử dụng máy thái chuối mịn để công việc được thuận lợi và nhanh chóng hơn. Hơn nữa, băm bằng máy thái chuối mịn giúp thân cây chuối được băm nhỏ hơn, vật nuôi hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng thân cây chuối cũng có mức độ phù hợp, không nên quá lạm dụng sẽ gây ra những tác dụng không tốt.

Trồng cây chuối sẽ mang lại vô vàn tác dụng khác nhau, từ gốc đến ngọn đều mang lại lợi ích, ngoài việc cho quả để ăn, lá để gói bánh hoặc làm thức ăn cho vật nuôi, cây chuối còn có tác dụng chữa nhiều bệnh cho con người. Chính vì vậy, việc trồng chuối trong sân, vườn đang dần trở nên phổ biến, đây cũng là cách tạo ra bóng mát trong sân hiệu quả.

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt