Nguy cơ hình thành sỏi thận chỉ vì C sủi

Như chúng ta đã biết, C sủi là một thực phẩm chức năng, một loại thuốc bổ được bày bán rất rộng rãi ở khắp các hiệu thuốc trên cả nước và rất nhiều người sử dụng. Họ cứ nghĩ là, C sủi chỉ là một loại thuốc hỗ trợ nên dùng bao nhiêu cũng được không cần để ý đến liều lượng và cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả. Nhưng, trên thực tế nếu sử dụng quá nhiều, không theo liều lượng nhất định sẽ là một mối hiểm họa trực tiếp đến sức khoẻ và làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận vì C sủi.

Nguy cơ hình thành sỏi thận chỉ vì C sủi

Tác dụng của C sủi đối với sức khoẻ

Mỗi viên C sủi các bạn hay sử dụng thường chứa khoảng từ 60 – 75 mg vitamin C và một số vitamin cùng chất khoáng khác. Và đây là một loại thuốc thường được các bác sỹ, dược sỹ khuyên dùng khi cơ thể thiếu hụt vitamin C, cần hồi phục sức khoẻ sau khi ốm, điều trị bệnh trong một thời gian dài hoặc người mệt mỏi do làm việc quá sức, căng thẳng,…Vì vậy mà C sủi còn được gọi là thuốc tăng lực.

Hơn nữa vì là dạng viên sủi, các chất đã được hoà tan hết trong nước trước khi đưa vào cơ thể nên so với những thuốc có dạng viên nén thì khi vào đến dạ dày C sủi có thể trung hoà dịch vị trong dạ dày gấp 10 lần vì vậy làm giảm tình trạng kích ứng dạ dày.

Lạm dụng C sủi – Nguy cơ hình thành sỏi thận

C sủi có vị thơm ngon, nhìn rất hấp dẫn vì vậy rất nhiều người thích uống đặc biệt là trẻ nhỏ và cũng chính vì vậy mà nhiều người đã biến nó thành một thức uống giải nhiệt nhanh gọn, tiện lợi vào mùa hè, mệt uống, không mệt cũng uống, lúc nào thích là uống mà không tuân theo một liều lượng nào cả gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ như: viêm loét dạ dày, bệnh sỏi thận, tăng huyết áp,…Vì…

Nguy cơ hình thành sỏi thận chỉ vì C sủi

+ Nếu là C sủi bổ sung vitamin C, ngoài lượng lớn vitamin C thì còn có đến 283 mg muối ăn – tác nhân gây sỏi thận và là nhân tố nguy hiểm đối với người bị bệnh thận yếu, được tạo ra sau quá trình sủi bọt.

+ Nếu là C sủi bổ sung vitamin C và canxi thì trong thành phần của nước sau khi viên sủi tan hết sẽ có khoảng 500mg muối khoáng canxi + lượng muối ăn được tạo ra, nếu dùng nhiều sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

+ Tất cả các loại C sủi đều chứa hàm lượng vitamin C cao, vì vậy có thể sẽ làm tăng nồng độ axit trong dạ dày, ăn mòn dạ dày. Đặc biết đối với những người đã và đang bị bệnh dạ dày thì C sủi càng khiến bệnh trở nên nguy hiểm hơn.

Lưu ý:

+ Không nên tự ý uống C sủi mà không có chỉ dẫn của bác sỹ, dược sỹ.

+ Không được phép dùng quá 1g vitamin C/ 1 ngà.

+ Không được uống C sủi cùng nước có ga.

Những trường hợp nên hạn chế dùng C sủi

+ Người bị huyết áp cao: Đối với những người bị huyết áp cao thì tuyệt đối không nên uống các loại thuốc dạng viên sủi, trong đó có C sủi. Vì tất cả các thuốc dạng viên sủi đều có natri. Mà người bị huyết áp cao lại phải kiêng muối, hạn chế ăn mặn,…để hạn chế natri – tác nhân khiến huyết áp của người bệnh tăng vọt.

+ Người bị bệnh thận: Vì natri là một trong những thành phần của sỏi thận, nếu nồng độ natri tăng sẽ tăng khả năng hình thành sỏi. Ngoài ra đối với người bị bệnh thận, các chức năng của thận sẽ bị suy giảm, khi nồng độ natri tăng sẽ tăng áp lúc cho thận, khiến bệnh càng trở nên trầm trọng hơn và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

Lời khuyên dành cho các bạn đó chính là không nên quá làm dụng C sủi, nên uống đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ, không nên tự ý mua về uống. Vì nếu sử dụng quá liều lượng thì C sủi sẽ trở thành tác nhân làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận, viêm loét dạ dày,…

Qua đây, chúng tôi chỉ muốn cảnh báo với các bạn rằng là đừng quá lạm dụng C sủi vì khi mọi chuyện đã xảy ra rồi hối hận cũng không kịp. Hãy luôn ghi nhớ những điều ở trên để có được cách chăm sóc tốt nhất cho người thân trong gia đình, những người xung quanh và cả chính các bạn nữa. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt