Suy thận mãn tính có chữa được không?

Bệnh suy thận là tình trạng bệnh làm suy giảm chức năng của thận. Nếu bệnh không phát hiện và tìm ra phương pháp hỗ trợ chữa trị kịp thời có thể chuyển sang giai đoạn nguy hiểm được gọi là suy thận mãn tính. Khi đó, khả năng hỗ trợ điều trị để mang lại sự sống cho bệnh nhân gần như không có. Hầu hết, khi rơi vào giai đoạn này . bệnh nhân thường lo lắng và đặt ra một số câu hỏi: suy thận mãn tính có nguy hiểm không? Suy thận mãn tính có chữa được không? Để đem lại cho họ một tinh thần sống lạc quan và vui vẻ thì hãy cùng chúng tôi đi giải đáp những câu hỏi nêu trên.

 

Suy thận mãn tính có chữa được không?

Suy thận mãn tính nguy hiểm như thế nào?

Thận là một cơ quan chức năng quan trọng của cơ thể. Khi thận bị suy yếu các chức năng không còn hoạt động bình thường, máu không được lọc, các chất độc hại không được đào thải ra ngoài cơ thể.

Lâu ngày các chất độc hại sẽ tích tụ lại làm rối loạn toàn bộ hoạt động của cơ thể, rối loạn điện giải, hô hấp… đe dọa trực tiếp đến sức khỏe mọi người. Suy thận mãn tính thực sự là một căn bệnh nguy hiểm không những ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn ảnh hưởng đến tinh thần những người xung quanh. Vì vậy, biết cách phòng tránh căn bệnh này là điều vô cùng quan trọng.

Suy thận mãn tính có chữa được không?

Đó là một trong những câu hỏi thường gặp ở các bệnh nhân mắc suy thận mãn tính. Căn bệnh này thường rất khó phát hiện ngay ở giai đoạn đầu do không có biểu hiện gì đặc trưng.

Hơn nữa, dấu hiệu nhận biết bệnh ở giai đoạn đầu thường nhầm lẫn với một số bệnh lý cơ bản khác nên người bệnh cũng không chú ý đến. Đến khi bệnh tiến triển một cách nhanh chóng thì mới có một số biểu hiện cơ bản. Khi đó, bệnh đã rơi vào tình trạng nguy hiểm: suy thận mãn tính. Vì vậy, khả năng hỗ trợ điều trị khỏi bệnh dứt điểm không còn. Các phương pháp áp dụng lọc máu, ghép thận cũng không mấy khả quan, chi phí sử dụng các phương pháp đó rất tốn kém và mất thời gian. 

Nhưng không phải vì lý do đó mà người bệnh trở nên quá bi quan. Để có thể kéo dài sự sống, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

Để thận được nghỉ ngơi:

Như đã biết, thận có vai trò lọc máu trong cơ thể. Mỗi người thận phải đảm nhiệm lọc hàng nghìn lít máu. Như vậy chức năng thận quá tải dẫn đến suy yếu dần.

Nhưng không phải vì thế mà chức năng của thận suy yếu toàn bộ hay chúng ta phải ngừng cung cấp nguồn thức ăn cho cơ thể. Khi đó ta chỉ cần hạn chế nước đưa vào cơ thể, điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi sao cho phù hợp. Lúc đó chức năng của thận mới có thể phục hồi nhanh chóng. 

Phục hồi chức năng cho thận:

  • Tập luyện đúng cách để cơ thể nạp năng lượng dễ dàng, cơ thể phục hồi nhanh hơn
  • Thở đúng cách để giúp thận nạp khí tốt hơn
  • Vận động nhẹ nhàng để cơ thể khỏe mạnh, giúp thận bài tiết tốt hơn
  • Thực hiện thói quen ăn uống hợp lý
  • Có thể ngâm chân bằng nước củ cải hoặc dùng bột sắn dây để thanh lọc cơ thể

Tóm lại, điều trị suy thận mãn tính có mang lại hiệu quả hay không cũng phụ thuộc vào tinh thần của bệnh nhân. Để có một sức khỏe tốt cũng như ngăn chặn kịp căn bệnh này phát triển hãy thực hiện lối sống lành mạnh và đi khám sức khỏe định kỳ.

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt