Sử dụng C sủi sao cho đúng?

C sủi được biết đến trước đây như một loại thực phẩm tạo khẩu vị cho thức uống và giải khát đơn thuần. Song những năm trở lại đây, ta chú trọng hơn vào cách dùng và liều lượng sử dụng C sủi trong cuộc sống hàng ngày. Vậy sử dụng C sủi sao cho đúng? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

>> Đau bụng kinh nên ăn gì

C sủi là gì?

C sủi (Vitamin C) là một dạng thuốc cung cấp một lượng vitamin cho cơ thể. Sở dĩ được gọi như vậy là vì sản phẩm được cung cấp dưới dạng viên sủi, đóng góp dạng lọ.

Viên sủi này sẽ tan hoàn toàn trong nước tạo thành một dung dịch dễ uống. Nó cung cấp vitamin cho cơ thể để giảm cảm giác mệt mỏi và tăng hiệu quả làm việc.

Sử dụng C sủi sao cho đúng cách?

Không sử dụng C sủi nhiều lần trong 1 ngày

Thông thường, mỗi viên C sủi chứa từ 60-75mg vitamin C và một lượng các vitamin hoặc chất khác cho cơ thể. Đây là loại thuốc được chỉ định cho bệnh nhân thiếu hụt vitamin C do các nguyên nhân như ăn kiêng, mệt mỏi vì bệnh cảm cúm, căng thẳng do làm việc quá sức hoặc trong môi trường khắc nghiệt.

Tuy nhiên có một vài lưu ý khi sử dụng C sủi như sau:

  • Vitamin C được hấp thụ rất tốt. Khi được sử dụng quá nhiều thì lượng dư thừa sẽ được đào thải ra ngoài thông qua đường nước tiểu.

  • Bệnh nhân sỏi thận được khuyên không nên sử dụng quá 1g vitamin C trên 1 ngày. Liều lượng vitamin C cao (khoảng 2g/ngày) có thể ảnh hưởng đên các xét nghiệm cận lâm sàng.

Sử dụng C sủi sao cho đúng?

Không sử dụng C sủi vào buổi tối

Đặc biệt không nên sử dụng C sủi vào cuối ngày. Có nhiều bài viết khuyên bạn không nên sử dụng từ sau 16h vì sẽ gây nên sự kịch thích nhẹ. Bên cạnh đó, sự ảnh hưởng của vitamin C sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn. Cần chú ý không nên sử dụng vitamin trước khi ăn vì dung lúc bụng đói sẽ gây ra hiện tượng xót dạ dày.

Cần bảo quản C sủi đúng cách

Các viên sủi có thể được bảo quản tốt trong lọ từ khi mua mà không cần thêm điều kiện gì thêm. Song cần giữ thuốc ở nhiệt độ khoảng 25 độ C và tránh ánh nắng trực tiếp.

Những người không được sử dụng C sủi

Bên cạnh tác dụng cung cấp vitamin C rất tốt cho cơ thể thì vẫn có những đối tượng bị nghiêm cấm sử dụng vitamin C. Đó là:

  • Người bị tăng huyết áp: Đây là nhóm người bệnh tuyệt đối không được sử dụng thuốc ở dạng sủi nói chung, trong đó có C sủi. Ta cần biết rằng bất cứ thuốc sủi nào đều sẽ chứa natri (do chứa natri carbonat hoặc natri bicarbonat – chat phản ứng với acid citric có trong viên sủi khi gặp nước). Và chính vì vậy, có những người không được sử dụng C sủi do phải kiêng muối, bao gồm cả những người tăng huyết áp. Thực chất việc kiêng muối, chính là việc kiêng sử dụng natri (muối ăn là natri clorid). Việc đưa natri vào cơ thể những người này sẽ khiến huyết áp sẽ tiếp tục tăng cao.

  • Người bị bệnh thận: Tương tự như trường hợp tăng huyết áp thì người bị bệnh thận cần phải kiêng natri.

C:\Users\MyPC\Downloads\su-dung-c-sui-sao-cho-dung (2).jpg

Không được lạm dụng viên C sủi

  • Cần phải tìm hiểu kỹ càng về nhu cầu cơ thể và cách sử dụng, các kiến thức khi sử dụng C sủi vì dễ gây ra những hậu quả khó lường. Tốt nhất bạn không nên tùy ý mua và sử dụng C sủi mà cần phải tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước đó.

Trên đây là bài viết Sử dụng C sủi sao cho đúng. Qua bài viết mong rằng các bạn đã có những kiến thức cơ bản để sử dụng C sủi một cách tốt nhất cho cơ thể.

Xem thêm:

Bệnh viêm gan mãn tính là gì ?

mua sáo dizi giá rẻ ở đâu?

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt