Quy định đối với hóa đơn trực tiếp doanh nghiệp cần biết

Hóa đơn trực tiếp là loại hóa đơn được nhiều doanh nghiệp sử dụng phổ biến hiện nay bên cạnh hóa đơn giá trị gia tăng. Hóa đơn trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý thuế, giúp cho kế toán có thể hạch toán và kê khai thuế dễ dàng, nhanh chóng. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ những quy định về hóa đơn trực tiếp cũng như các thủ tục để có thể mua hóa đơn. Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu về hóa đơn trực tiếp thì hãy tham khảo thông tin được cung cấp ngay dưới đây.

1. Những quy định đối với hóa đơn trực tiếp

Nếu như các doanh nghiệp trong quá trình kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ khi có hóa đơn đầu vào là loại hóa đơn trực tiếp thì doanh nghiệp đó không được phép khấu trừ, kế toán chỉ được kê khai vào tờ khai đối với khai thuế giá trị gia tăng.

Trường hợp doanh nghiệp kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp thì khi có hóa đơn đầu vào là hóa đơn trực tiếp thì doanh nghiệp đó không phải kê khai thuế mà chỉ cần thực hiện hạch toán. Các hóa đơn đầu vào không kê khai mà chỉ kê khai hóa đơn đầu ra.

Nếu hóa đơn trực tiếp hợp lệ thì sẽ được ghi nhận là chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

2. Nên mua hóa đơn trực tiếp ở đâu?

Hóa đơn trực tiếp mua ở đâu là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp nên mua hóa đơn trực tiếp tại cơ quan thuế. Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp hóa đơn thông thường có hành vi vi phạm pháp luật, doanh nghiệp không nên chủ quan để vướng vào những rắc rối không đáng có.

Ngoài ra, hóa đơn được coi là hợp pháp khi được cấp bởi chi cục thuế. Vì vậy, để tránh xảy ra rủi ro, doanh nghiệp tốt nhất nên mua hóa đơn trực tiếp từ cơ quan thuế.

3. Thủ tục mua hóa đơn trực tiếp

Nhà nước đã có quy định rất rõ ràng về thủ tục mua hóa đơn trực tiếp đó là doanh nghiệp trước khi mua hóa đơn cần phải đóng dấu vào các thông tin: Tên, địa chỉ, mã số thuế.

Các hộ, cá nhân, tổ chức kinh doanh khi mua hóa đơn trực tiếp đều có số lượng quy định, theo đó số lượng được phép cho mỗi lần mua hóa đơn trực tiếp sẽ không quá một quyển đối với mỗi loại hóa đơn.

Khi mua hóa đơn trực tiếp tại cơ quan thuế thì doanh nghiệp, cá nhân hay hộ kinh doanh đều không phải làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn bởi những loại hóa đơn được ban hành bởi cơ quan thuế đều đã được thông báo phát hành trước đó.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ mua hóa đơn bao gồm: 02 bản đơn xin mua hồ sơ của cá nhân và tổ chức đề nghị mua hóa đơn; 02 bản cam kết giữa cá nhân và doanh nghiệp với đơn vị mà doanh nghiệp trực tiếp mua hóa đơn; 02 bản giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, giấy phép này có thể sử dụng bản sao có công chứng; 02 bản chứng minh thư nhân dân của người đi mua hóa đơn. 

Thời hạn lưu trữ báo cáo tài chính, chứng từ kế toán 

Hệ thống Thuế điện tử (eTax) có chức năng gì?

Doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau đây:

–  Hóa đơn trực tiếp cần đảm bảo đầy đủ những thông tin về tên, mã số thuế và địa chỉ của doanh nghiệp, có dấu vuông tại các thông tin này.

– Đối với những trường hợp lần đầu mua hóa đơn thì cần thực hiện các thủ tục mua hóa đơn lần đầu, từ lần mua hóa đơn tiếp theo thì chỉ cần viết đơn đề nghị mua hóa đơn trực tiếp là được.

– Doanh nghiệp mua hóa đơn cần làm báo cáo về tình trạng sử dụng hóa đơn theo từng quý, ngay cả khi các doanh nghiệp không sử dụng đến hóa đơn trực tiếp đó. Đối với những doanh nghiệp đã từng mắc sai phạm thì cần lập thêm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo từng tháng.

 

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt