Phương pháp hỗ trợ điều trị sỏi thận bằng Đông y hiệu quả

Thận được coi là máy lọc tự nhiên của cơ thể con người, là nguồn gốc của sự phát triển và sinh sản. Tuy nhiên, ngày nay do chế độ ăn uống, làm việc và sinh hoạt không hợp lý mà có đến gần 40% người dân nước ta bị mắc sỏi thận. Bên cạnh các phương pháp y học tiên tiến như phẫu thuật, tán sỏi qua da,..người bệnh thường tìm đến với các bài thuốc đông y giúp hỗ trợ chữa trị sỏi thận hiệu quả, lại ít gây đau đớn và các tác dụng phụ.

Phương pháp hỗ trợ điều trị sỏi thận bằng Đông y hiệu quả

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh sỏi thận là uống ít nước, ứ đọng nước tiểu, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, thay đổi nồng độ kiềm trong nước tiểu,…Những viên sỏi sẽ dần dần được hình thành, phát triển, chiếm hết thiết diện bên trong đài bể thận, đường tiểu,…Đặc điểm chung của bệnh sỏi thận là thường dẫn đến các biến chứng như nhiễm khuẩn niệu quả, đài thận, thận ứ nước,….làm suy giảm chức năng thận, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh sỏi thận thường đem đến những cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội cho người bệnh ở khu vực thắt lưng, hông, sau đó lan xuống bụng dưới và háng. Kèm theo đó sẽ là hiện tượng đi tiểu ra máu, bí tiểu, tiểu buốt, sốt, buồn nôn, …nếu để lâu có thể dẫn đến thận ứ mủ, ứ nước, tắc đái, suy thận cấp tính hoặc mãn tính. Để có thể chuẩn đoán sỏi thận  chính xác các bạn có thể đi chụp X-quang hoặc siêu âm.

Phương pháp hỗ trợ điều trị sỏi thận bằng Đông y hiệu quả

Bệnh sỏi thận được hình thành chủ yếu là người bệnh uống quá ít nước, ăn nhiều đồ cay nóng, thực phẩm chế biến sẵn đóng gói, làm việc quá sức khiến cơ thể bị mất nước,…

Trong Đông y, khi hỗ trợ chữa trị bệnh sỏi thận các bác sỹ thường căn cứ vào thể bệnh thấp nhiệt hay thận hư để đưa ra các bài thuốc khác nhau.

Thể thấp nhiệt:

Hầu hết người bệnh có biểu hiện mệt mỏi, nước tiểu đục màu vàng hoặc màu đỏ, có cặn, sạn, có sỏi, đau vùng thắt lưng.

Phương pháp hỗ trợ điều trị sỏi thận bằng Đông y hiệu quả

Các bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị sỏi thận đối với thể thấp nhiệt:

+ Bài 1: Sắc 30g kim tiền thảo, 20g quả dành dành, 20g mã đề, 16g vỏ núc nác, 12g mộc thông, 30g tỳ giải, 16 g cam thảo đất, 8g xương bồ, 20g ý dĩ nhân, 4g quế chi với 4 bát con nước trong ấm đất, đun nhỏ lửa đến khi còn khoảng 2 bát nước thì chắt ra. Sau đó lại tiếp tục cho nước vào sắc tiếp. Mỗi ngày sắc 3 lần như vậy, mỗi lần chắt lấy 1,5 bát nước. Sau đó hoà chung nước của 3 lần với nhau rồi chia uống đều trong ngày. Uống liên tục như vọng trong vòng vài ba tháng.

+ Bài 2: Sắc 6g cam thảo, 12g mộc thông, 12g biển súc, 12g hoạt thạch, 12g sa tiền tử, 12g cù mạch, 8g đại hoàng, 12g sơn chỉ tử giống như ở trên, mỗi ngày sắc 3 lần.

Thể thận hư:

Ngoài các dấu hiệu như ở trên, người bệnh còn có dấu hiệu thường xuyên mệt mỏi, đau lưng, ù tai, mỏi gối, ngại vận động, rối loạn kinh nguyệt ở nữa và có di tinh, mộng tinh ở nam….

Phương pháp hỗ trợ điều trị sỏi thận bằng Đông y hiệu quả

Bài thuốc Đông y thường dùng hỗ trợ điều trị sỏi thận đối với trường hợp thể thận hư là: 10g quy bản, 30g tơ hồng, 20g thổ phục linh, 30g hoài sơn, 30g tỳ giải, 20 liên nhục, 12g thạch vĩ, cho vào nồi đất sắc lên giống như trên.

Ngoài những bài thuốc này thì trong dân gian, nhiều người còn thường áp dụng các vị thuốc như: quả dứa, quả sung, râu ngô, chuối hột, kim tiền thảo, rau ngổ,…

 Lưu ý: Tác dụng của những bài thuốc này có thể thay đổi tuỳ thuộc vào tình trạng thể chất của mỗi người.

Bên cạnh việc tìm ra cách hỗ trợ điều trị sỏi thận bằng Đông y hiệu quả thì việc phòng tránh bệnh tái phát trở lại cũng rất quan trọng. Mỗi ngày các bạn nên uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, rau củ tươi, tập thể dục thường xuyên,..Khi có triệu chứng đái buốt, đái dắt, đau lưng,…nên đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt