Ô nhiễm nguồn nước tại các khu công nghiệp

Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại các khu công nghiệp ngày càng gia tăng. Nguyên nhân này do đâu và điều này ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng cuộc sống của người dân lân cận? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Ô nhiễm nguồn nước khu công nghiệp

Trong những năm qua, việc thành lập các khu công nghiệp ngày càng trở nên phổ biến. Các khu công nghiệp lớn, nhỏ được thành lập góp phần tạo việc làm cho người dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế trong khu vực và cả nước. Thế nhưng bên cạnh những mặt tích cực đó vẫn còn ẩn chứa nhiều vấn đề tiêu cực chưa được giải quyết đó là vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước.

Nguyên nhân của ô nhiễm khu công nghiệp

Nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm nguồn nước ở hầu hết các khu công nghiệp hiện nay đó chính là việc xả nước thải chưa qua xử lí của các công ty trực tiếp ra sông, hồ. Trong nước thải của các công ty thuộc các khu công nghiệp hầu hết đều chứa các hóa chất, kim loại nặng. Những chất này nếu không được xử lí mà đưa trực tiếp xuống nguồn nước sông sẽ làm cho nguồn nước sông bị ô nhiễm theo. Tình trạng nước đổi màu, có váng, bọt là dấu hiệu rõ nhất của tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó còn là tình trạng cá và nhiều loài thủy sản chết, thực vật xung quanh không thể phát triển.

Ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước khu công nghiệp

Ô nhiễm nguồn nước khu công nghiệp đang trở thành một vấn đề lớn của đất nước, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường tự nhiên, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội và hơn thế nữa là đe dọa trục tiếp tới sức khỏe con người.

Nguồn nước ô nhiễm nếu được dùng tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nông sản đồng thời nông sản sẽ bị nhiễm nhiều chất độc hại. Nếu không được chế biến và chọn lọc kĩ, những nông sản này sẽ đi vào chính bữa ăn của người dân.

Nguồn nước ô nhiễm cũng ngấm vào lòng đất, ảnh hưởng đến hệ thống nước ngầm, nước sạch. Người dân sống lân cận khu công nghiệp nếu như không được trang bị kĩ lưỡng các kiến thức về sử dụng nước cũng như không có các thiết bị hỗ trợ giúp lọc nước, loại bỏ tạp chất có trong nước sẽ rất dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe.

Ô nhiễm nguồn nước các khu công nghiệp gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy việc chung tay phát giác các trường hợp xả thải chất thải ra chưa qua xử lí ra sông hồ là điều rất cần thiết. Đó là cách để bảo vệ nguofn nước cũng là bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta.

Xem các tin tức khác tại đây

Nguồn: https://draftudall.com/

 

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt