Những quyền và nghĩa vụ đối với con cái sau khi ly hôn bạn cần biết

Ly hôn là hình thức hợp pháp hóa khi chấm dứt mối quan hệ giữa vợ và chồng khi cả hai không tìm được tiếng nói chung cùng nhau. Vậy khi ly hôn bạn có quyền gì và nghĩa vụ như thế nào trước và sau khi ly hôn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc đó!

Sau khi tòa án nhận được đơn xin ly hôn, sẽ có khoảng thời gian hòa giải cho cả 2 bên. Hòa giải không thành cả 2 sẽ tiến hành giải quyết ly hôn theo tòa xét xử.

Một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi, giằng co là vấn đề quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái sau khi ly hôn. Bởi vì lúc này cả hai cùng phải có trách nhiệm với con và tùy theo từng trường hợp cụ thể mà tòa sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng để đảm bảo cuộc sống của con.

Những quyền và nghĩa vụ đối với con cái sau khi ly hôn bạn cần biết!

Theo quy định của Điều 81, Điều 82, Điều 83, Điều 84 Luật hôn nhân và gia đinh 2014 thì sau khi ly hôn, cha mẹ có quyền và nghĩa vụ với con như sau:

1. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn đối với người trực tiếp nuôi con

–  Sau khi ly hôn có quyết định của tòa thì cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa tới tuổi thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
– Việc chồng hay vợ nhận nuôi con sẽ do hai bên tự thỏa thuận khi đủ điều kiện nuôi con. Đối với trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.
 – Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 – Con dưới 36 tháng tuổi,con còn nhỏ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sẽ xem xét tới trường hợp sẽ ở với bố.

Những quyền và nghĩa vụ đối với con cái sau khi ly hôn bạn cần biết!

 
2. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

 
– Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

–  Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo nhu cầu sinh hoạt hàng tháng của con, không làm ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của con.
 
– Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được ngăn cản hay cản trở. 
 
Nếu như có hành vi  lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu lên Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.
 

3. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

– Khi xuất hiện những yêu cầu, nhu cầu hay thỏa thuận thay đổi người trực tiếp nuôi con thì sẽ viết đơn yêu cầu kiến nghị lên tòa án để xem xét . Xuất phát từ khả năng về điều kiện kinh tế, nhà ở cũng như các yêu cầu khác tốt hơn cho con và đã thỏa thuận giữa 2 bên.Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
– Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

Để đảm bảo quyền và nghĩa vụ đối với con cái sau khi ly hôn là trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái. Không thể bù đắp lại những tổn thương về mặt tinh thần nhưng một phần nào đó sẽ xây dựng lại cho con tương lai sau này đảm bảo cuộc sống của con được học hành, được vui chơi và tham gia các hoạt động xã hội…

Hãy liên hệ với chúng tôi: địa chỉ tin cậy như Luật Dương Gia để bạn được hỗ trợ trực tuyến hoàn toàn miễn phí , nhanh và chính xác nhất. Hãy bấm vào Link dưới đây để tìm hiểu và gọi ngay cho chúng tôi: https://luatduonggia.vn/tu-van-luat-ly-hon-ly-hon-thuan-tinh-ly-hon-don-phuong-truc-tuyen-mien-phi/

Những quyền và nghĩa vụ đối với con cái sau khi ly hôn bạn cần biết!

Liên hệ dịch vụ tư vấn luật hôn nhân:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

 

>> Có thể bạn quan tâm

Sáo bầu là gì? Tìm hiểu về cây sáo bầu Việt Nam

Ô nhiễm nguồn nước tại các khu công nghiệp

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt