Những điều cần phải biết về viêm cầu thận cấp ở trẻ em

Viêm cầu thận cấp là một bệnh rất nguyên hiểm, gây ảnh hưởng lớn đến khả năng lọc máu và bài tiết nước tiểu của thận. Sẽ tác động xấu đến sức khoẻ của người bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ, sức đề kháng của trẻ rất kém dễ mắc bệnh và dễ biến chứng thành suy thận. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa đến cho các bậc phụ huynh những thông tin chi tiết nhất về bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ.

Những điều cần phải biết về viêm cầu thận cấp ở trẻ em

I. Viêm cầu thận cấp ở trẻ em

Viêm cầu thận cấp ở trẻ em là căn bệnh thường gặp, nhất là với trẻ ở độ tuổi từ 4 đến 7 tuổi. Có 2 dạng viêm cầu thận cấp là dạng thường và dạng ác tính. Viêm cầu thận cấp ác tính là bệnh diễn biến từ từ nhưng kéo dài và nhanh chóng dẫn tới các biến chứng nặng, có thể dẫn tới suy thận, tử vong.

Bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ em thường trải qua công đoạn khởi phát, toàn phát. Trong đấy giai đoạn toàn phát với những triệu chứng rõ rệt sau:

+ Hội chứng phù: trước tiên , trẻ sẽ thấy phần mặt, mi mắt, sau đấy toàn thân bị phù mềm, trắng, ấn lõm. Trẻ bị viêm cầu thận ở quá trình phù thường được phát hiện sau khi ngủ dậy và vẫn sinh hoạt bình thường bắt buộc cha mẹ không phát hiện cầu thận đã bị tổn thương.

+ Hội chứng nước tiểu: Tiểu ít hoặc vô niệu. Đây là triệu chứng xuất hiện khá sớm khi trẻ bị viêm cầu thận. Nếu trẻ đi tiểu khoảng 500 – 600ml trong một ngày là tiểu ít, còn dưới 100ml trong 1 ngày là vô niệu. những bậc cha mẹ phải theo dõi tình trạng của trẻ để với cách xử lý bệnh kịp thời.

Ngoài ra, nếu như viêm cầu thận ở những quá trình nặng hơn mang thể thấy hiện tượng tiểu ra máu, tiểu đục hoặc cặn.

+ Hội chứng về tim mạch: Trẻ bị viêm cầu thận cấp cũng sẽ biểu hiện ở hệ tim mạch như tăng huyết áp dẫn đến suy tim cấp. rộng rãi trẻ bị thiếu máu nhẹ.

Ngoài ra, tùy vào từng thể bệnh, tình trạng sức khỏe của người bệnh mà sở hữu những biểu hiện lâm sàng khác nhau như nhiễm trùng nhiễm độc, dấu hiệu suy thận…

II. Biến chứng của bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ

Viêm cầu thận cấp là một bệnh lành tính nhưng nếu để lâu bệnh có thể trở nên các biến chứng nguy hiểm. Biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất là cao huyết áp và suy thận cấp.

Thông thường, trẻ mắc bệnh viêm cầu thận cấp thường nhập viện trong tình trạng nguy hiểm do cao huyết áp xảy ra đột ngột. Viêm cầu thận cấp là do những vi khuẩn, vi trùng gây ra viêm nhiễm do đó bệnh thường dẫn tới hậu nhiễm trùng và tiến triển nhanh dẫn tới suy tim cấp.

Do những thay đổi của đường tiết niệu cũng như thận kéo theo những thay đổi của những cơ quan khác trong cơ thể trẻ mắc bệnh. Vậy cần  bệnh viêm cầu thận cấp còn với thể gây ra bệnh phù phổi cấp.

Hầu hết những triệu chứng của bệnh này đều có khả năng hỗ trợ chữa trị như viêm cầu phổi cấp. Dần dần những triệu chứng như phù nề, tiểu ít, huyết áp cao sẽ mất dần dần trong vòng một thời gian ngắn, huyết áp trở lại bình thường. Đi tiểu ra đạm hết trong vài tháng và đi tiểu máu vi thể hết trong một vài năm.

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt