Những cách chữa trị chướng bụng đầy hơi ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Do bị bố mẹ ép ăn, cho ăn quá nhiều trong một bữa ăn nên rất nhiều trẻ bị đầy hơi, chướng bụng. Vậy, đứng trước tình trạng này bố mẹ đã biết cách chữa bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ chưa?

Massage bụng cho trẻ nhỏ

Massage bụng cho trẻ nhỏ là cách đơn giản nhất mà bố mẹ cần làm để giảm lượng hơi có trong dạ dày của bé. Massage sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Bạn hãy dùng các ngón tay nhẹ nhàng xoay tròn theo kim đồng hồ từ rốn ra phía ngoài của bụng bé.

Những cách chữa trị chướng bụng đầy hơi ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Massage bụng cho trẻ nhỏ là cách đơn giản nhất mà bố mẹ cần làm để giảm lượng hơi có trong dạ dày của bé

Nên dùng dầu để massage để tay mẹ được trơn hơn, mềm hơn khi chạm vào da của bé. Lưu ý, bạn không nên massage cho bé sau khi vừa ăn xong.

Giúp trẻ xì hơi 

Đây là cách chữa đầy hơi cho bé khá hiệu quả. Bạn nên giúp trẻ xì hơi bằng một số động tác đạp xe. Vừa giúp trẻ vui vẻ quên đi sự khó chịu vì đầy hơi vừa giúp trẻ xì hơi được dễ dàng hơn. Bạn hãy đặt trẻ nằm ngửa, rồi nắm lấy chân của bé rồi cho chuyển động giống như đạp xe.

Những cách chữa trị chướng bụng đầy hơi ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Bạn nên giúp trẻ xì hơi bằng một số động tác đạp xe, vừa giúp trẻ vui vẻ quên đi sự khó chịu vì đầy hơi vừa giúp trẻ xì hơi được dễ dàng hơn

Hoặc mẹ tiến hành kéo chân bé lên ngược rồi hạ xuống một cách nhẹ nhàng. Cả hai cách này đều khiến bé thích thú, đồng thời xì hơi được một lượng hơi lớn trong bụng. Lưu ý, khi bé mới bú sữa hoặc ăn xong, bạn không nên tiến hành các động tác giúp bé xì hơi. 

Tiến hành chườm nóng bụng cho bé

Bạn cũng có thể tiến hành chườm vùng bụng cho bé để giảm được chứng đầy hơi. Lấy hai chiếc khăn tay sạch rồi làm ấm khăn bằng cách nhúng nước nóng rồi vắt khô. Tiến hành gấp một chiếc khăn lại thành gói rồi đặt lên vùng bụng của bé.

Sau đó, lấy chiếc khăn thứ hai quấn xung quanh vùng bụng bé để cố định chiếc khăn đầu. Trong quá trình quấn khăn chườm cho bé, bạn phải cẩn thận không được chườm quá nóng và quá chặt.

Giúp bé ựa hơi ra ngoài

Bạn hãy giúp bé ựa hơi ra ngoài sau mỗi lần cho bé bú bằng một số cách như: ẵm bé tựa đầu vào vai bạn rồi vỗ nhẹ lên lưng bé, hoặc cho bé tựa đầu vào vai rồi xoa lưng bé theo chiều tròn dọc theo xương sống của bé. Việc làm này giúp bé đưa không khí từ trong bụng lên phía trên và đẩy được lượng hơi ra bên ngoài.

Những cách chữa trị chướng bụng đầy hơi ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Bạn hãy giúp bé ựa hơi ra ngoài sau mỗi lần cho bé bú bằng một số cách như: ẵm bé tựa đầu vào vai bạn rồi vỗ nhẹ lên lưng bé, hoặc cho bé tựa đầu vào vai rồi xoa lưng bé theo chiều tròn dọc theo xương sống của bé

Giúp bé hoạt động 

Bạn có thể giúp bé đẩy hơi ra bên ngoài bằng cách cho bé thực hiện động tác đạp chân. Bạn hãy cho bé nằm ngửa, rồi giúp bé đạp chân một cách nhẹ nhàng, chuyển động như thể cho bé đạp xe đạp vậy. Đây là cách nhiều ông bố bà mẹ thực hiện để giúp bé thoát hơi ra ngoài cơ thể khá hiệu quả.

Cho bé ăn củ tỏi hoặc củ hành

Bạn có thể trị chướng đầy hơi, đầy bụng của bé bằng cách cho é ăn củ hành hoặc củ tỏi. Cách làm như sau, bạn nướng củ tỏi hoặc củ tỏi lên, rồi cho chúng vào miếng gạc và đặt chúng lên rốn của bé. Lưu ý, bạn khoogn được đặt trực tiếp tỏi nướng hoặc hành nướng lên da bé, có thể gây bỏng. Việc làm này giúp bé xì hơi nhanh và đỡ đầy bụng.

 

>> Xem thêm: Trẻ nhỏ sốt bao nhiêu độ thì cho uống thuốc hạ sốt?

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt