Giải đáp nguyên nhân gây ra sỏi đường tiết niệu

Một căn bệnh khá phổ biến nữa về sỏi ở nước ta hiện nay có tên gọi là sỏi đường tiết niệu, thống kê cho thấy tỷ lệ người trưởng thành mắc bệnh nhiều hơn so với người già và trẻ nhỏ. Và trong đó thì tỷ lệ nam giới mắc bệnh sỏi tiết niệu nhiều gấp 3 lần so với nữ giới, thường “có mặt” ở đàn ông từ 20 – 40 tuổi,…Một căn bệnh nguy hiểm và có thể dẫn đến những biến chứng rất phức tạp, nghiêm trọng,…và nguyên nhân gây sỏi đường tiết niệu là gì? Lời giải đáp sẽ có ngay dưới bài viết sau đây.

Giải đáp nguyên nhân gây ra sỏi đường tiết niệu

Sỏi đường tiêt niệu là hiện thượng các chất thải bị ứng đọng lại trong đường tiết niệu hình thành nên sỏi ở thận, niệu quản hoặc bàng quang và đôi khi có cả sỏi niệu đạo do sỏi ở phía trên đi xuống. Trong 3 trường hợp chính ở trên, thì sỏi thận thường xảy ra sau đó là bệnh sỏi niệu quản và cuối cùng là sỏi bàng quang. Đây đều là những bệnh nguy hiểm và có thể dẫn đến các hiện tượng như sỏi đái buốt, đái rắt, đái ra máu bí tiểu, thận ứ nước,…suy giảm chức năng thận.

Nguyên nhân gây sỏi đường tiết niệu là gì?

+ Khí hậu, môi trường sinh sống liên quan trực tiếp đến các bệnh về sỏi đường tiết niệu, khi khí hậu nóng bức, cơ thể ra nhiều mồ hôi, mất nhiều nước, nước tiểu sẽ ít hơn, đặc hơn, tạo điều kiện cho các chất trong nước tiểu dễ kết tinh thành sỏi hơn.

+ Làm việc quá sức, khiến cơ thể bị mất nước nhiều, khả năng hoạt động của các bộ phận trong cơ thể cũng giảm do mệt mỏi, cũng là yếu tố dẫn đến sỏi đường tiết niệu.

+ Nhiễm khuẩn. viêm nhiễm đường tiết niệu, dị dàng đường tiết niệu…và rồi loạn sinh lý là điều kiện thuận lợi để hình thành sỏi, thường thì sỏi sẽ được hình thành từ các chất muối khoáng trong nước tiểu, những viên sỏi được hình thành từ những kết tinh nhân nhỏ ban đầu.

+ Uống quá ít nước, cystime, urate, một số sản phẩm trong quá trình chuyển hoá của vi khuẩn hay do tác nhân nào đó làm cô đặc lượng nước tiểu, sẽ tăng khả năng hình thành sỏi tiết niệu. Bên cạnh đó thì các thực phẩm có hàm lượng oxalate cao cũng là tác nhân dẫn đến bệnh sỏi thận.

+ Thuốc Diamox, Glucocorticoids, thuốc lợi tiểu quai, vitamin C, vitamin D có thể rất tốt đối với những người khoẻ mạnh, nhưng đối với người bị bệnh sỏi đường tiết niệu thì nó sẽ làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn, thúc đẩy hình thành sỏi canxi.

+ Thiazides, Probenecid, Salicylate, Allopurinol,…là những chất  lợi tiểu nhưng lại là tác nhân làm tăng khả năng kết tủa tạo nên sỏi acid uric. Và nếu người bệnh sử dụng các thuốc Triamterine, Acyclovir, Indinavir thì nó sẽ kết tủa và bám vào sỏi, khiến sỏi phát triển nhanh hơn, to hơn, nguy hiểm hơn.

+ Ăn quá mặn, quá nhiều đạm động vật, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn đóng gói, hay ăn quá nhiều những thực phẩm làm thúc đẩy quả trình kết tủa các chất trong nước tiểu, ví dụ như rau bina làm tăng kết tủa muối khoáng, mỡ, đạm động vật làm tăng lipit trong máu,…

Lưu ý:

+ Nhiều quan niệm cho rằng các thực phẩm chứa nhiều canxi làm tăng khả năng hình thành sỏi thận, nhưng các nghiên cứu thực tế đã chứng minh rằng nguồn canxi từ râu quả tươi, sữa chua,…lại có tác dụng ngăn ngừa hình thành sỏi thận rất tốt.

+ Muốn cơ thể luôn khoẻ mạnh, hệ thống đường tiết niệu hoạt động tốt, các bạn nên xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý, uống nước nhiều và thường xuyên, không nên làm việc quá sức, bên cạnh đó nên tập thể dục đều đặn.

Và đó là tất cả những chia sẻ của chúng tôi về “Nguyên nhân gây sỏi đường tiết niệu” hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn một phần nào đó trong việc chọn lọc phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Đừng để bị bệnh rồi mới điều trị mà hãy “điều trị” cho bản thân ngay hôm nay để cơ thể luôn khoẻ mạnh. Chúc các bạn thành công!

 

 

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt