Nguyên nhân gây bệnh viêm thận

Viêm thận là một bệnh rất nguy hiểm và ngày càng trở nên phổ biến, thường là do nhiễm trùng ở thận gây ra. Căn bệnh này cũng như một số bệnh về thận khác có diễn biến âm thầm, rất khó phát hiện. Khi bị viêm thận, vi trùng sẽ đi dần dần từ dưới lên và tấn công vào thận. Người bệnh sẽ bị những cơn đau ở hông hành hạ, kết hợp với sốt cao, mệt mỏi, đái buốt, đái rắt, đi tiểu nhiều,…Để có thể điều trị hiệu quả căn bệnh này cũng như phòng ngừa bệnh tốt thì các bạn nên nắm được rõ nguyên nhân gây bệnh viêm thận là gì?

Nguyên nhân gây bệnh viêm thận

Nguyên nhân gây bệnh viêm thận

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh viêm thận. Tuy nhiên, có một số trường hợp lại rất khó phát hiện ra nguyên nhân hoặc không rõ nguyên nhân. Hay gặp nhất là trường hợp bị viêm cầu thận mạn thường xuất hiện sau bệnh lý cầu thận như bệnh cầu thận do Collagenose (luput ban đỏ hệ thống), đây căn bệnh bình thường, phát triển tự nhiên, thường gặp ở phụ nữ. Hoặc sự tổn thương cầu thận do các bệnh liên quan đến mạch máu vì viêm mạch máu nhỏ thường xuất hiện ở nhiều bộ phận khác nhau, đặc biệt là phổi và thận. Viêm cầu thận mạn tính cũng có thể xảy ra ở một số bệnh nhân mắc chứng xuất huyết dạng thấp (bệnh Scholein-Henoch). Ngoài ra một số bệnh về rối loạn chuyển hoá cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm cầu thận, ví dụ như đái tháo đường.

Người bị mắc bệnh do virut viêm gan B, C cũng có thể sẽ dẫn đến bệnh viêm thận mạn nhưng tỷ lể để lại bệnh là rất thấp. Viêm cầu thận mạn cũng là một trong số những nguyên nhân gây ra bệnh viêm cầu thận cấp. Vì viêm màng trong tim bởi vi khuẩn liên cầu nhóm D hoặc viêm họng bởi vi khuẩn liên cầu nhóm A. Cũng đã từng có trường hợp viêm cầu thận mạn tính mà nguyên nhân là do bị bệnh sốt rét hoặc mắc bệnh giang mai do vi khuẩn Treponema palildum hoặc bệnh phong bởi vi khuẩn Mycobacterrium leprae. Ngoài ra, viêm cầu thận mạn tính cũng có thể do những bệnh ác tính như bệnh bạch cầu cấp, bệnh bạch cầu mạn tính, Sarcoma hạch hoặc bị ngộ độc bởi một số kim loại nặng như nhiễm độc muối vàng gây ra.

Bệnh viêm thận có nguy hiểm không?

Triệu chứng rõ nét nhất của bệnh viêm cậu thận đó chính là tăng huyết áp, kèm theo đó sẽ là hiện tượng đái ra protein, hồng cầu liên tục trong một thời gian dài. Bệnh thường diễn ra theo thành từng đợt với các triệu chứng như đái ra máu, protein, huyết áp tăng dần theo từng ngày.

Để có phát hiện được bệnh, các bạn cần dựa vào kết quả khám và xét nghiệm nồng độ các chất trong nước tiểu. Để xác định nồng độ protein niệu chính xác nhất, các bạn nên lấy nước tiểu vào buổi sáng sớm khi mới thức dậy, nếu lấy nước tiểu sau đó thì rất có thể kết quả sẽ bị sai lệch.

Số lượng protein niệu có vai trò rất quan trọng trong việc chuẩn đoán bệnh và đánh giá kết quả của cả một quá trình điều trị. Có từ 60 – 80% người  mắc bệnh viêm cầu thận mạn tính thấy xuất hiện hồng cầu trong nước tiểu. Và khi bạn thấy có chứa hồng cầu trong nước tiểu chứng tỏ bệnh đang ngày càng phát triển và tiến triển xấu hơn.

Viêm cầu thận sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể, vì vậy người bệnh dễ mắc phải những bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, nhiễm khuẩn tiết niệu… khi bị nhiễm khuẩn thì lại càng dễ khiến cho bệnh viêm cầu thận trở nên nặng thêm và phát triển thành bệnh viêm cầu thận cấp: phù nề hơn, huyết áp tăng nhiều và thường xuyên hơn, đi tiểu ra máu và protein nhiều hơn. Nếu để bệnh phát triển sau nhiều năm (có thể lên tới vài chục năm) sẽ dẫn đến suy thận giai đoạn cuối làm cho huyết áp, urê máu, protein niệu và creatinin máu tăng cao, khó kiểm soát.

Qua đây các bạn có thể thấy được, viêm thận là một bệnh nguy hiểm, dễ biến chứng thành những bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Để phòng ngừa và quá trình hỗ trợ điều trị viêm thận hiệu quả thì điều đầu tiên các bạn nên làm đó chính là tìm hiểu rõ đâu là nguyên nhân gây bệnh.

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt