Người bị sỏi thận không nên ăn gì? Lời giải đáp của chuyên gia

Bênh sỏi thận kiêng ăn gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân sỏi thận cần tìm lời giải đáp. Trong bài viết này các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh sỏi thận và giải đáp thắc mắc bị sỏi thận cần kiêng gì?.

Chế độ ăn uống dành riêng cho người người sỏi thận đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định kết quả của đợt điều trị và khả năng tái phát bệnh trở lại. Sỏi thận do các chất thải,  các chất dư thừa trong cơ thể bị tích tụ lại và hình thành nên. Vì vậy muốn thận luôn khoẻ mạnh và nhanh chóng phục hồi, người bệnh cần có một chế độ ăn hợp lý, khoa học kèm theo đó là những thực phẩm cần kiêng trong quá trình điều trị bệnh. 

Người bị sỏi thận không nên ăn gì?

Người bị sỏi thận không nên ăn gì? Lời giải đáp của chuyên gia

Để tránh nguy cơ hình thành phát triển thêm sỏi thận, cũng như tránh tình trạng bệnh tái phát trở lại sau khi điều trị người bệnh nên hạn chế ăn những thứ sau:

+ Giảm các loại thịt gia súc, gia cầm như: thịt gà, thịt bò, cá….vì đây đều là những loại thịt giàu protein, tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

+ Các loại rau củ giàu oxalat như: rau bina, củ cải đường, dâu, đậu phộng, sô – cô – la, cám lúa mì, trà… Khi tránh được những thực phẩm trên sẽ giúp cơ thể bạn giảm số lượng oxalat trong nước tiểu. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn những thực phẩm chứa nhiều camxi để làm giảm lượng oxalat vì canxi liên kế với lại oxalat sẽ ngăn ngừa lượng oxatlat tăng cao ở nước tiểu.

+ Giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày, người bệnh nên ăn nhạt một chút, càng ít muối càng tốt.

+ Không nên uống quá 500 mg vitamin C mỗi ngày vì vitamin khi vào trong cơ thể sẽ được chuyển đổi thành oxalate tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Khi sử dụng vitamin với liều lớn hoặc khoáng chất bạn nên tham khảo chuyên gia tư vấn cũng như bác sĩ về việc sử dụng vitamin.

+ Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường như: bánh kẹo, chè, bánh ngọt,…

+ Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, các thực phẩm đóng gói,…chứ nhiều muối, dầu mỡ, chứa các chất không tốt cho thận và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó có một thực phẩm khi mắc bệnh sỏi thận các bạn tuyệt đối không được ăn đó là mỳ tôm.

Người bị sỏi thận không nên ăn gì? Lời giải đáp của chuyên gia

Ngoài ra các bạn cũng nên căn cứ theo thành phẩn của sỏi thận để đưa ra chế độ ăn uống hợp lý cũng như khi bị bệnh sỏi thận kiêng gì tốt cho cơ thể:

+ Sỏi urat: nên hạn chế các thực phẩm sẽ tạo ra axit uric như giò, thịt, trà, cà phê, sô cô la, rượu, đậu phộng, ca cao,…

+ Sỏi oxalat: hạn chế các sản phẩm từ sữa, phô mai, sô cô la, trà, đậu phộng, rau xanh,…ăn ít muối, dầu mỡ.

+ Sỏi phosphat: hạn chế rau, hoa quả, sữa, các snar phẩm từ sữa,…

+ Sỏi cystelin: giảm lượng protein từ thịt gà, đồ biển, ….trong thực đơn hàng ngày.

Để đạt được hiệu quả tốt trong quá trình điều trị thì bạn cũng có thể áp dụng phương pháp kèm theo chữa sỏi thận bằng thuốc nam, sẽ có hiệu quả lâu dài nếu người bệnh kiên nhẫn, tránh tình trạng tái phát bệnh trở lại. Ngoài các cách chữa bệnh thận bằng sử dụng thuốc điều trị ra thì ăn uống cũng chính là 1 phương pháp hữu hiệu đẩy lùi sỏi thận nên áp dụng. Người bệnh nên thực hiện đúng theo chế độ ăn kiêng như ở trên để tránh mắc lại bệnh. Bên cạnh đó thực hiện đúng liệu pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ. 

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt