NGƯỜI BỊ ĐAU DẠ DÀY CÓ UỐNG SỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Những người đang bị đau dạ dày luôn cần cân nhắc trong việc lựa chọn thực phẩm. Nhà thuốc chung tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi về vấn đề: đau dạ dày có nên uống sữa? Vậy, hôm nay hãy cùng chúng tôi trả lời câu hỏi này nhé

Câu hỏi: Đau dạ dày có nên uống sữa không?

Chào bác sĩ! Tôi là Nguyễn Văn Cương, 33 tuổi, hiện tôi đang sống tại Nam Định. Gần đây tôi có phát hiện mình bị đau dạ dày. Tôi có thói quen uống sữa mỗi sáng nhưng giờ có nghe nói “đau dạ dày không nên uống sữa” làm tôi rất hoang mang. Vậy xin hỏi bác sĩ “đau dạ dày có nên uống sữa không” mong bác sĩ trả lời giúp. Tôi xin cám ơn bác sĩ nhiều!

NGƯỜI BỊ ĐAU DẠ DÀY CÓ UỐNG SỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Đau dạ dày có nên uống sữa không?

Trả lời từ chuyên gia của nhà thuốc tới bạn đọc

Chào anh Cương, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của anh gửi về cho nhà thuốc. Xin trả lời câu hỏi của bạn về vấn đề “đau dạ dày có nên uống sữa không

Thành phần của Sữa

Sữa có chúa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng dồi dào bao gồm protein, khoáng chất và các vitamin rất tốt cho cơ thể. Hiện nay có rất nhiều loại sữa trên thị trường với thành phần, hàm lượng dinh dưỡng đã dạng, có thể sử dụng dưới nhiều hình thức như sữa bột, sữa tươi, sữa đặc. Có thể nói sữa là thực phẩm không thể thiếu trong đời sống ngày nay. Mỗi người bệnh bất kể ôm bệnh gì, đau ở đâu đều có hộp sữa cạnh đầu giường. 

Vậy đau dạ dày có nên uống sữa?

Nhiều tác dụng như thế nhưng lại có thông tin cho rằng người bị đau dạ dày không nên uống sữa. Biết rằng đối với người đau dạ dày cần đặc biệt quan tâm tới chế độ ăn uống vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới mực độ của bệnh. Sữa được cho là làm tăng tiết axit dịch vị trong dạ dày, gây ra tình trạng viêm loét dạ dày.

Nhưng theo nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, lượng axit chứa trong sữa nhỏ hơn rất nhiều so với trong niêm mạc dạ dày. Chính vì vậy để mà nói sữa gây ra tình trạng axit dạ dày thì không có cơ sở. Anh Cương có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sữa cho bữa sáng. Vấn đề không nằm ở sữa mà nằm ở cách sử dụng sữa của mỗi người.

NGƯỜI BỊ ĐAU DẠ DÀY CÓ UỐNG SỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Đau dạ dày có uống sữa được không

Người đau dạ dày nên uống sữa như thế nào

Có thể nói sữa vô hại đối với dạ dày, vấn đề chính cần nhắc tới lại nằm ở cách mà bạn sử dụng sữa như thế nào. Uống sữa một cách vô tội vạ, hay uống sữa khi quá muộn…Chính các thói quen này gây ra tình trạng bất ổn ở dạ dày và có lẽ từ đây mà sữa vô tình thành “kẻ gây hại”. Vậy nên uống sữa như thế nào cho đúng

– Sữa nên không nên uống khi quá đói, uống giải khát…

– Sữa nên ăn kèm với bánh mỳ để thẩm thấu bớt lượng axit tạo ra. Lý do tại sao người nước ngoài hay dùng sữa ăn kèm với bánh mỳ vào buổi sáng

– Sữa không nên uống vào ban đêm, không dùng sữa trộn chung với một số loại thực phẩm KHÔNG PHẢI ngũ cốc

– Nên sử dụng sữa ở nhiệt độ 30-35 độ, không nên đun sữa nóng hoặc để sữa quá lạnh gây ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể.

– Cách tốt nhất để sử dụng sữa là uống vào bữa sáng, ăn kèm với bánh mỳ khô và một quả chuối là đảm bảo đủ năng lượng và hoàn toàn thoải mái cho dạ dày. Giảm gánh nặng tiêu hóa cho người vấn đề về đường ruột như đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

Trên đây là câu trả lời của chuyên gia cho câu hỏi của anh Cương:”đau dạ dày có nên uống sữa không“. Một lần nữa xin cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho nhà thuốc, hi vọng anh hài lòng với giải đáp của đội ngũ bác sĩ chúng tôi. Qua đây cũng xin gửi tới tất cả các bạn lời cảm ơn đã ủng hộ nhà thuốc chúng tôi. Nếu có bất kì thắc mắc, hãy gửi câu hỏi để nhận được những lời khuyên trực tiếp từ đội ngũ y bác sĩ.

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt