CÁCH NGÂM CHÂN NƯỚC ĐÁ LẠNH NHƯ NÀO HIỆU QUẢ NHẤT?

Ngâm chân là cách chăm sóc sức khỏe đơn giản mà mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời. Mọi người vẫn thường có thói quen ngâm chân với nước ấm vậy đã khi nào bạn nghĩ tới việc ngâm chân với nước đá lạnh chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết sau của chúng tôi để hiểu rõ hơn về cách ngâm chân nước lạnh hiệu quả nhất.

Với những người có khả năng miễn dịch thấp họ rất dễ mắc bệnh nhất là khi thời tiết thay đổi như cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng, hen suyễn… Để cải thiện sức đề kháng ngoài chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục thể thao thường đều đặn thì biện pháp ngâm chân nước đá lạnh thường xuyên cũng làm tăng hệ miễn dịch cho cơ thể.

CÁCH NGÂM CHÂN NƯỚC ĐÁ LẠNH NHƯ NÀO HIỆU QUẢ NHẤT?

Ngâm chân nước đá lạnh có tác dụng tuyệt vời nào?

Ngâm chân nước lạnh hàng ngày gây kích thích lạnh từ môi trường bên ngoài làm cho cơ thế ấm lên tư bên trong và tăng cường tỷ lệ trao đổi chất, kích hoạt mạnh mẽ hệ miễn dich làm tăng số lượng tế bào máu trắng do đó có khả năng chống lại bệnh tật.

Nếu bạn ngâm chân  nước lạnh, nhiệt độ của niêm mạc mũi tăng cao, thúc đẩy sức đề kháng của các cơ quan hô hấp và phòng ngừa các bệnh cảm lạnh, cảm cúm. Ngâm chân nước đá còn tăng cường chức năng của hệ thần kinh trung ương, làm thần kinh hưng phấn hơn, từ đấy điều hòa hoạt động của các bộ phận trên cơ thể một cách linh hoạt hơn, nhằm ngăn ngừa một số bệnh về thần kinh như đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh.

Ngâm chân với nước đá hàng ngày còn có tác dụng làm giãn nở tĩnh mạch các chi, làm giảm đau nhức xương khớp và ngăn ngừa quá trình lão hóa của khớp xương thông qua kích thích với huyệt quản. Nên kết hợp massage chân để đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng nước ngâm chân.

Theo như 1 nghiên cứu của người Đức, việc bơi lội trong nước lạnh vào mùa đông dẫn đến quá trình oxi hóa có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi.  

CÁCH NGÂM CHÂN NƯỚC ĐÁ LẠNH NHƯ NÀO HIỆU QUẢ NHẤT?

Ngâm chân nước lạnh là một trong những liệu pháp  tăng cường khả năng phụ hồi của cơ thể hiệu quả nhất. Nước lạnh sẽ làm giảm đau nhức cơ bắp rất hiệu quả, nhất là sau khi tập luyện xong. Đây cũng là một trong những lý do nhiều vận động viên chọn liệu pháp ngâm chân nước đá để giảm đau, nhức mỏi và cải thiện hiệu quả tập luyện.

Ngâm chân nước đá lạnh đúng cách

Theo như các chuyên gia chỉ nên ngâm chân nước đá có nhiệt độ từ 15 – 20 độ C. Nếu ngâm chân ở nhiệt độ quá thấp sẽ làm ảnh hưởng đến các mao mạch dưới lòng bàn chân, làm tắc nghẽn sự lưu thông của máu.

Đối với nhứng người bình thường, ngâm chân nước lạnh khoảng 15 giây trước khi đi ngủ. Sẽ cải thiện chức năng các huyệt vị và các bộ phận liên quan trên cơ thể cũng sẽ hoạt động tốt hơn đem lại cho bạn giấc ngủ ngon và tránh được những bệnh ốm vặt thường gặp. Không được ngâm toàn bộ cơ thể trong nước đá lạnh trong thời gian dài vì như vậy sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Đối với những vận động viên chân bị đau nhức do tập luyện nhiều thì hằng ngày có thể ngâm chân nước đá lạnh trong thời gian từ 5 – 10 phút sẽ là liệu pháp giảm đau và phục hồi cơ thể hiệu quả nhất.

CÁCH NGÂM CHÂN NƯỚC ĐÁ LẠNH NHƯ NÀO HIỆU QUẢ NHẤT?

Ngâm chân nước đá lạnh cũng có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe như cách ngâm chân bằng nước ấm. Nhưng muốn đạt hiệu quả cao cần ngâm chân đúng cách và đúng thời gian, không được vội vàng nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đếm sức khỏe con người.

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt