Sáo bầu là gì? Tìm hiểu về cây sáo bầu Việt Nam

Bạn yêu thích cây sáo bầu và muốn tìm hiểu đầy đủ các thông tin của cây sáo bầu thì bài viết sau đây sẽ rất hữu ích cho bạn bằng việc đưa ra một vài đặc điểm thú vị của cây sáo bầu.

Trước khi đi vào những đặc điểm chi tiết thì người chơi cần phải biết những đặc điểm cơ bản của cây sáo bầu như các hệ bấm hay các thanh âm cơ bản của sáo bầu. Bằng việc nắm rõ những đặc điểm cơ bản này chắc chắn bản sẽ dễ dàng trong việc thổi sáo bầu hơn rất nhiều.

Cấu tạo và thang âm của cây sáo bầu

Như chúng ta đã biết, sáo bầu được cấu tạo lên từ hai đặc điểm chính là quả bầu và 3 ống sáo gắn liền. Quả bầu của cây sáo bầu rất đặc biệt bởi vì nó được làm từ quả bầu thật sau đó được các thợ thủ công gia công để người sử dụng có thể bảo quản được lâu.

Bộ phận quan trọng tiếp theo chính là 3 ống sáo được gắn nối tiếp có vai trò tạo nên âm thanh của cây sáo bầu. Phần quan trọng cuối cùng là 3 lưỡi lam đồng được gắn vào 3 ống sáo có vai trò kết hợp và hòa âm của cây sáo.

Ba ống sáo lại được thiết kế với những điểm riêng biệt với ống sáo chính dài và được khoét 7 lỗ trên thân cây sáo, các ống sáo còn lại có tác dụng bè âm cho cây sáo chính.

Sáo bầu là gì? Tìm hiểu về cây sáo bầu Việt Nam

Việc tạo ra 7 lỗ cho thân cây sáo có tác dụng quan trọng trong việc định hình âm thanh cho cây sáo bầu và thang âm và cao độ của từng nốt nhạc chủ yếu được hình thành từ đây.

Tuy nhiên thang âm của cây sáo bầu vẫn được đánh giá là còn khá nhiều hạn chế so với một số loại nhạc cụ khác. Chính điều này đã khiến cho cây sáo bầu không có khả năng tốt trong việc tạo ra những âm thanh trong trẻo và âm vực cao trong những bài hát có giai điệu khó cũng như đòi hỏi kỹ thuật âm thanh tốt.

Cách làm Sáo Bầu 

Sáo bầu là gì? Tìm hiểu về cây sáo bầu Việt Nam

Cũng bởi vì thiết kế và cấu tạo của cây sáo bầu khá đơn giản nên cách làm cây sáo bầu cũng không quá khó. Mọi người thường hay nhầm lẫn giữa cây sáo bầu và cây sáo mèo nhưng về cách thổi cũng như thang âm của hai cây sáo này khác nhau.

Cây sáo mèo thường thổi theo phương ngang còn cây sáo bầu thì ngược lại nó được thổi theo phương dọc. Mặc dù có tới 3 ống sáo nhưng 2 ống sáo phục chỉ có tác dụng chính là bè cho ống sáo chính.

Cách thổi sáo bầu

Cách thổi cây sáo bầu cũng khá đơn giản, bạn ngậm nhẹ miểng phải nhả hơi vào lỗ thổi là nó sẽ phát ra âm thanh nhưng điều quan trọng là cách bạn điều chỉnh hơi thở như thế nào để phát ra những nốt nhạc trong trẻ.

Người mới chơi sẽ rất khó khăn trong việc lấy hơi, chính vì vậy trước khi có ý định học cách thổi sáo bầu thì bạn cần học cách rèn luyện cho hơi thở thật khỏe nhé!

Giá sáo bầu cũng khá rẻ, chỉ rơi vào khoảng vài trăm nghìn một cây. Vì vậy hãy sắm ngay cho mình một cây nhé. 

Truy cập https://saobau.com để đặt hàng và tìm hiểu thêm thông tin.

Hy vọng nhưng chia sẻ về cây sáo bầu sẽ hữu ích với bạn!

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: 

Sử dụng C sủi sao cho đúng?

Ô nhiễm nguồn nước tại các khu công nghiệp

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt