Miếng trám răng bị hỏng do đâu? Cách khắc phục

Trám răng là một phương pháp giúp răng phục hồi về tình trạng ban đầu. Nhưng Miếng trám răng bị hỏng lại khiến bạn quan ngại, liệu rằng để miếng trám như vậy có sao không hay phải giải quyết thế nào? Hãy để Nha khoa Oze giúp bạn hiểu rõ hơn về các giai đoạn miếng trám bị hỏng đi qua và cách để nó thoát khỏi vấn đề.


I.Những biểu hiện của miếng trám bị hỏng

“ Bác sĩ ơi em đã từng đi trám răng, nhưng dạo gần đây em phát hiện ra miếng trám răng bị vỡ. Em không có tác động hay ảnh hưởng gì quá lớn đến chỗ trám nhưng bây giờ lại vậy em không biết phải làm sao.” Đây là một trong số những câu hỏi mà chúng tôi từng nhận được. Và còn rất nhiều biểu hiện khác của miếng trám bị hỏng mà bạn phải chú ý để đi kiểm tra lại kịp thời.

 

Miếng trám bị hỏng

Miếng trám bị hỏng

Miếng trám bị đổi màu, nở, nứt vỡ hay thậm chí là bong bật và rơi ra là một trong những dấu hiệu nhận biết chính của việc miếng trám của bạn cần phải gặp bác sĩ. Làm cho răng có thể thực hiện chức năng ăn nhai cũng như chức năng thẩm mỹ bình thường. Nếu để quá lâu thì có thể phần bị tổn thương của chiếc răng có thể dễ bị vi khuẩn tấn công và gây bệnh.

II.Nguyên nhân dẫn đến miếng trám bị hỏng

Do tác nhân bên ngoài không do bạn gây nên

Phần nhiều là do miếng trám cũng có tuổi thọ nhất định, theo thời gian, nó sẽ yếu dần đi và không còn tốt nữa. Hầu hết bệnh nhân đến nha khoa đều do nguyên nhân này mà ra. 

Miếng trám răng bị hỏng theo thời gian

Miếng trám răng bị hỏng theo thời gian

Bên cạnh đó thì tay nghề của bác sĩ và công nghệ trám cũng có ảnh hưởng lớn đến tình trạng của răng sau này. Nếu không được thực hiện trám răng chuẩn thì không chỉ thời gian tự nhiên ảnh hưởng đến chất lượng miếng trám mà chính quy trình ấy sẽ gây tác dụng phụ sau này.

Vật liệu trám ngay từ đầu đã được các bác sĩ tư vấn cùng bệnh nhân lựa chọn kỹ càng. Đôi khi vật liệu không tốt làm tuổi thọ miếng trám bị rút ngắn. Nên khi trám răng bạn đừng qua loa với giai đoạn này nhé.

Trám răng bằng vàng

Trám răng bằng vàng

Do cách chăm sóc răng sau trám của bạn

Một điều chắc chắn rằng trám răng là một phương pháp thêm, chèn vào răng một miếng “răng giả”. Và chính cái bản chất đã làm cho nó chắc chắn không như răng thật. Thậm chí răng thật cũng cần phải bảo vệ và chăm sóc tốt đúng không? 

Đọc thêm: Giá trám răng – Thông tin hữu ích ai cũng cần tham khảo

3 Cách vệ sinh răng khi đeo mắc cài bạn cần biết

4 Điều bạn cần biết về Nhổ răng ảnh hưởng đến sức khỏe

Sau khi trám răng, nếu bạn quá bỏ bê răng, không chăm sóc thậm chí làm hại đến nó bằng cách ăn uống không lành mạnh, gây áp lực lên phần răng bị trám thì, đây chính là nguyên nhân do bạn và không trách được ai cả. 

Chăm sóc răng đúng cách

Chăm sóc răng đúng cách

III. Phải làm gì khi miếng trám răng bị hỏng?

Ngay khi xác định được những biểu hiện và nguyên nhân của miếng trám răng bị hỏng thì việc phải làm sau đó là bạn nên đi khám và có những cách giải quyết kịp thời.

Thông thường khi hỏng miếng trám thì phải trám lại răng. Sở dĩ vì hầu hết các trường hợp trám răng áp dụng khi răng bị tổn thương như sứt mẻ, gãy vỡ hoặc sâu răng, viêm tủy… miếng trám hỏng làm phần tổn thương một lần nữa bị tấn công bởi vi khuẩn nếu không khắc phục kịp thời.

Nên đi khám và điều trị kịp thời khi miếng trám răng bị hỏng

Nên đi khám và điều trị kịp thời khi miếng trám răng bị hỏng

Răng trám lại sẽ được thay thế bằng miếng trám mới. Quy trình cũng gần giống như trám răng lần đầu nên có lẽ sẽ không còn sự bỡ ngỡ nữa. Thay vào đó, việc có một sự thay đổi  trên hàm răng tạo tính thẩm mỹ và khôi phục lại chức năng của răng sẽ khiến bạn an tâm hơn.

Răng là bộ phận cơ thể quan trọng cần được quan tâm nhiều. Hơn nữa nếu đã từng trám răng vì tổn thương, miếng trám răng lại bị hỏng thì việc ấy lại càng trở lên quan trọng. Đặc biệt từng quên lựa chọn những địa chỉ uy tín để khám chữa những vấn đề về răng. Nha khoa Oze luôn tự tin là một trong những nha khoa giỏi để hàm răng của đẹp luôn đẹp và khỏe.

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt