Hiện tượng chóng mặt khi thay đổi tư thế là dấu hiệu của bệnh gì?

Biểu hiện chóng mặt khi thay đổi tư thế rất phổ biến và thường gặp ở nhiều đối tượng. Tuy nhiên, biểu hiện này có nguy hiểm không và có liên quan đến những vấn đề sức khoẻ nào? Hãy cùng bài viết mau chóng tìm hiểu thêm nhé.

1. Chóng mặt khi có sự thay đổi tư thế do chứng rối loạn tiền đình

Trong hầu hết trường hợp gặp phải triệu chứng này đều có nguyên nhân chủ yếu từ việc bị rối loạn tiền đình. Tiền đình là 1 bộ phận quan trọng ở tai, nằm ngay sau màng nhĩ thuộc ốc tai, chịu trách nhiệm giữ thăng bằng các tư thế, dáng bộ và phối hợp nhiều động tác khác như cử động mắt, thân và đầu.

Chóng mặt khi thay đổi tư thế do chứng rối loạn tiền đình

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình như hệ tuần hoàn hoạt động kém, thiếu máu, thời tiết thay đổi thất thường và đột ngột, ngộ độc hoá chất, thực phẩm, ô nhiễm môi trường, hoặc dây thần kinh tiền đình bị tổn thương. Ngoài ra, một số thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu và thuốc giảm đau cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình.

Một số thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng dẫn đến hội chứng này là

  • Chế độ dinh dưỡng bất hợp lý, béo phì, thiếu máu.

  • Do tuổi tác lớn.

  • Thường xuyên ngồi làm việc lâu trước máy tính.

  • Luôn ở trong trạng thái căng thẳng thần kinh.

  • Sinh hoạt tình dục không điều độ, nghiện rượu…

>> Có thể bạn quan tâm: cách chữa chóng mặt buồn nôn

2. Một số biểu hiện khác của rối loạn tiền đình.

Ngoài triệu chứng chóng mặt khi thay đổi tư thế, rối loạn tiền đình còn bao gồm nhiều triệu chứng khác như:

Chóng mặt khi có sự thay đổi tư thế cần phải đến bác sĩ ngay

  • Hoa mắt, chóng mặt, có thể kèm theo buồn nôn.

  • Thường nôn khan hay nôn ra mật xanh, mặt vàng.

  • Đặc biệt, đối với việc thay đổi tư thế, người bị bệnh sẽ phải đối mặt với những cơn chóng mặt khủng khiếp, mất thăng bằng. Trường hợp nặng, những cơn choáng váng này sẽ kéo dài đến nhiều tiếng đồng hồ và gây ra các biến chứng nặng nề nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Do đó, nếu bạn bị rối loạn tiền đình, hãy chọn tư thế nằm thích hợp và hạn chế thay đổi tư thế. Ngoài ra, nên tránh các loại ánh sáng quá chói, tránh âm thanh mạnh bởi những yếu tố này sẽ khiến bệnh tình trở nặng.

Nhìn chung, rối loạn tiền đình sẽ khiến gây ra hiện tượng chóng mặt khi thay đổi tư thế và nhiều triệu chứng khác. Do đó, nếu nghi ngờ bản thân mắc phải hội chứng này, bạn hãy tìm gặp bác sỹ gần nhất để có phương pháp điều trị phù hợp. Khi đã có liệu pháp thực tế, bạn cũng phải nhất mực tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ để cải thiện bệnh tình sớm nhất có thể nhé.

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt