Mách mẹ cách chăm sóc răng cho bé phù hợp theo từng độ tuổi

Nhiều bậc phụ huynh luôn xem nhẹ việc chăm sóc răng miệng của bé. Tuy nhiên, răng của bé cần được chăm sóc ngay từ khi vừa sinh ra. Chăm sóc răng cho bé phù hợp theo từng độ tuổi như thế nào là hợp lý và an toàn? Hãy cùng bài viết ngay sau đây của Nha khoa Quốc tế 108 tìm hiểu vấn đề này nhé!

Quá trình mọc răng của trẻ

Răng sữa phát triển trong khi em bé vẫn còn trong bụng mẹ. Trẻ sơ sinh có một bộ đầy đủ 20 răng sữa ẩn trong nướu của chúng.

Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, răng bắt đầu xuất hiện từ 6 đến 10 tháng. Ở một số trẻ, răng xuất hiện sớm nhất là ba tháng. Ở những nơi khác, họ không đến nơi trong khoảng 12 tháng. Trẻ em có được răng ở những thời điểm khác nhau. Một số rất nhỏ trẻ em được sinh ra với 1-2 răng.

Răng sữa có thể đến theo bất kỳ thứ tự nào, mặc dù răng dưới trung tâm thường là đầu tiên. Tất cả 20 răng sữa thường sẽ đến vào lúc con bạn ba tuổi.

32 răng trưởng thành thay thế răng sữa trong độ tuổi từ 6 đến 20 tuổi.

Quá trình mọc răng của trẻ 

Quá trình mọc răng của trẻ 

Đọc thêm:

Chăm sóc răng cho bé ở 6 tháng đầu đời 

Điều quan trọng là phải chăm sóc răng và sức khỏe răng miệng cho bé ngay từ khi sinh ra. Thực hành các thói quen lành mạnh có thể ngăn ngừa hoặc giảm sâu răng (sâu răng) ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

 • Luôn vệ sinh nướu của trẻ sau khi bú:

 • Không cho bé đi ngủ bằng bình sữa, ngậm trong miệng hoặc cho bé bú “theo ý muốn”.

Trẻ sơ sinh thường bắt đầu mọc răng từ bốn đến sáu tháng tuổi. Nướu của bé có thể bị đỏ và sưng và nước bọt có thể tăng lên. Để giảm bớt các triệu chứng này, có thể lau sạch răng bé bằng khăn ướt lạnh. 

Lưu ý cách chăm sóc răng miệng cho bé ở 6 tháng đầu đời 

Lưu ý cách chăm sóc răng miệng cho bé ở 6 tháng đầu đời 

Hãy nhớ rằng, sâu răng là một bệnh truyền nhiễm. Tránh kiểm tra nhiệt độ của chai bằng miệng, dùng chung dụng cụ (ví dụ: thìa). Hãy làm sạch núm vú giả hoặc núm vú chai trước khi cho vào miệng trẻ. Những thực hành này có thể giúp ngăn chặn sự lây truyền vi khuẩn gây sâu răng. 

Chăm sóc răng cho bé từ 6 – 12 tháng tuổi

Trong độ tuổi từ sáu đến tám tháng, bé sẽ có chiếc răng đầu tiên. Điều quan trọng là phải chăm sóc răng của bé ngay từ đầu.

 • Tiếp tục làm sạch nướu của trẻ sau khi bú. Khi bé mọc răng đầu tiên, bắt đầu sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm của trẻ, không có kem đánh răng

 • Lên lịch hẹn khám răng đầu tiên cho bé của bạn. Bé nên đi khám răng trước ngày sinh nhật đầu tiên hoặc trong vòng 6 tháng sau khi chiếc răng đầu tiên mọc. 

 • Nếu nước uống của bạn không có fluoride, hãy nói chuyện với bác sĩ nha khoa về các chất bổ sung fluoride cho trẻ sơ sinh.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ ở độ tuổi 6 - 12 tháng 

Chăm sóc răng miệng cho trẻ ở độ tuổi 6 – 12 tháng 

Chăm sóc răng cho bé từ 12 đến 18 tháng tuổi

Khi bé được 12 – 18 tháng tuổi, bạn nên lưu ý các vấn đề sau đây khi chăm sóc răng cho bé 

 • Khi được một tuổi, bé nên được đưa đến bác sĩ nha khoa để khám răng. 

 • Duy trì cho bé răng 1 ngày 2 lần bằng nước thường. 

 • Thường xuyên nâng môi trẻ để kiểm tra các đốm trắng hoặc nâu đáng ngờ trên răng của trẻ. Nếu bạn thấy những đốm trắng hoặc nâu này, có thể bé đã có hiện tượng sâu răng, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ nha khoa. 

 • Tiếp tục thực hiện các bước để tránh truyền sâu răng gây ra vi khuẩn sâu răng cho bé của bạn. 

Chăm sóc răng miệng cho bé ở độ tuổi 18 tháng đến 5 tuổi

Đến 30 tháng tuổi, bé đã mọc hết hoàn toàn bộ răng. Chính vì vậy, việc chăm sóc răng cho bé ở độ tuổi này hết sức quan trọng. 

Ở độ tuổi 18 tháng đến 5 tuổi, chăm sóc răng miệng cho bé đóng vai trò quan trọng 

Ở độ tuổi 18 tháng đến 5 tuổi, chăm sóc răng miệng cho bé đóng vai trò quan trọng 

 • Khi bé được 2 tuổi, bắt đầu đánh răng với một lượng nhỏ bằng hạt đậu kem đánh răng có fluoride. Quan sát để đảm bảo rằng con bạn không nuốt kem đánh răng.

 • Bắt đầu dạy trẻ cách đánh răng. Thông thường, trẻ em sẽ cần giúp đỡ với việc đánh răng cho đến khi chúng có sự phối hợp tay để làm sạch răng của chúng một cách hiệu quả. Đến khi bé 6 tuổi hoặc 7 tuổi thì sẽ đánh răng không cần sự giám sát của phụ huynh nữa. 

 • Tiếp tục thường xuyên nâng môi của con bạn để kiểm tra các đốm trắng hoặc nâu đáng ngờ trên răng của bé. 

 • Đưa con bạn đến nha sĩ để kiểm tra thường xuyên.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc cách chăm sóc răng cho bé đúng cách theo từng độ tuổi. Hy vọng, bạn đọc đã hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng cho bé. Đồng thời biết cách chăm sóc răng của bé được đúng cách, hạn chế sâu răng. 

Đọc thêm:

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt