3 Cách vệ sinh răng khi đeo mắc cài bạn cần biết

Việc vệ sinh răng miệng trong khi niềng răng là nỗi lo khiến cho nhiều người trăn trở. Bởi vì nếu vệ sinh và chăm sóc không tốt có thể làm cho quá trình niềng răng bị gián đoạn và hiệu quả mang lại không cao. Hiểu được nỗi băn khoăn đó, bài viết dưới đây của Nha khoa Quốc tế 108 sẽ chỉ ra 3 cách vệ sinh răng khi đeo mắc cài cơ bản nhất bắt buộc bạn cần thực hiện để có một hàm răng chắc khỏe

Mục lục


Vì sao phải vệ sinh răng miệng khi niềng răng?

Việc vệ sinh răng miệng là vô cùng cần thiết đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, những người đang đeo mắc cài niềng răng thì cần phải chú ý rất nhiều về vấn đề này. Bởi vì khi đang niềng răng, các vụn thức ăn rất dễ bị bám vào phần dây cung và các thun buộc. Điều này tạo sự thuận lợi cho vi khuẩn tấn công và phát triển bất kỳ lúc nào. 

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng đóng vai trò vô cùng quan trọng 

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng đóng vai trò vô cùng quan trọng 

Bên cạnh đó, các vi khuẩn tồn tại trong khoang miệng sẽ hấp thu các đường, tinh bột sau đó chuyển hoá thành axit. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì axit sẽ gây hại cho nướu răng, hôi miệng và gây ra hiện tượng sâu răng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và quá trình niềng răng của bạn. 

Như vậy, việc làm sạch các mảng bám và vệ sinh miệng sạch sẽ là một công việc hết sức cần thiết, quan trong và phải được chú ý mỗi ngày. Đảm bảo tốt điều đó thì quá trình niềng răng mới được diễn ra xuyên suốt, sau khi niềng răng thì phần bề mặt răng mới có thể sáng khỏe và bóng đẹp được. 

Đọc thêm:

3 Cách vệ sinh răng khi đeo mắc cài 

Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn điểm qua các cách vệ sinh răng khi đeo mắc cài. Cần phải thực hiện đầy đủ các cách này thì răng mới đảm bảo sạch sẽ và chắc khỏe. 

Chải răng

Chải răng khi đeo mắc cài là điều hết sức cần thiết 

Chải răng khi đeo mắc cài là điều hết sức cần thiết 

Đánh răng hàng ngày là điều cần thiết cần phải thực hiện nhất. Tuy nhiên, đánh răng và sử dụng bàn chải đánh răng như thế nào là hợp lý nhất? Bỏ túi ngay các bí quyết sau đây: 

  • Sử dụng các loại bàn chải có lông mềm: Vì khi sử dụng các loại bàn chải này thì nó mới dễ dàng chui được vào các góc cũng như kẽ của mắc cài mà không gây ra bất kỳ sự cọ xát tổn thương nào cả. Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải đánh răng điện để chải nhẹ nhàng lên phần trên mắc cài. 

  • Cách đánh răng hợp lý: Hãy lưu ý không nên lấy phần mặt sau của bàn chải (phần nhựa) để đập vào phần răng và mắc cài, bởi như vậy thì mắc cài rất dễ bị bong bật. Ngoài ra, không nên đánh răng với mức độ quá lớn. 

  • Đánh răng ít nhất là 3 lần 1 ngày. Tốt nhất, bạn nên đánh răng sau tất cả các bữa ăn. Điều này đảm bảo rằng các vụn thức ăn sẽ không bị mắc lại vào trong mắc cài. Trong trường hợp chưa có điều kiện để đánh răng thì cần phải súc miệng thật kỹ. Đặc biệt vào buổi tối, việc đánh răng là vô cùng cần thiết, nên đánh ít nhất 5 với bàn chải kẽ răng để làm sạch hết tất cả các mảng thức ăn cứng đầu. 

Dùng chỉ tơ nha khoa

Sử dụng chỉ nha khoa cũng là cách vệ sinh răng khi đeo mắc cài không thể bỏ qua được. Sử dụng ít nhất là một ngày tuy nhiên nên sử dụng đều đặn sau tất cả các bữa ăn trong ngày. Chú ý cách sử dụng chỉ nha khoa cho thật chính xác và chọn loại chỉ cẩn thận để phù hợp với răng miệng của mình. 

Sử dụng chỉ nha khoa khi đeo niềng răng là rất cần thiết 

Sử dụng chỉ nha khoa khi đeo niềng răng là rất cần thiết 

Sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa Fluoride

Fluoride có tác dụng làm cho răng miệng trở nên cứng chắc cũng như khỏe mạnh hơn mỗi ngày trong suốt cả quá trình tiến hành niềng răng. Chính vì vậy, lựa chọn sử dụng các loại kem đánh răng cũng như nước súc miệng có chứa fluoride là điều hết sức cần thiết. Bạn nên súc miệng trước khi đi ngủ để nó có tác dụng suốt cả đêm. 

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu các cách vệ sinh răng khi đeo mắc cài cơ bản nhất. Để có được hàm răng chắc khỏe và trắng sáng sau khi tháo niềng răng bạn cần phải thực tốt các điều đó. Hy vọng, với các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã phần nào hiểu rõ hết được các vấn đề này. 

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt