Cách điều trị nhiệt miệng ở trẻ dưới 1 tuổi

Có lẽ không có ai là chưa từng bị nhiệt miệng, nhưng nhiệt miệng ở trẻ dưới 1 tuổi là vấn đề cần được quan tâm hơn cả, bởi nếu không xử lý kịp thời sẽ kéo theo nhiều hệ quả khác. Bài viết này sẽ đưa ra cho bạn những cách điều trị nhiệt miệng cho trẻ dưới 1 tuổi.

1. Chữa nhiệt miệng cho bé bằng dừa

Dừa là loại quả trồng ở vùng nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Tính mát của dừa có khả năng làm nốt nhiệt trong miệng bé nhỏ dần và biến mất nhanh chóng.

Bạn có thể lấy nước dừa cho bé uống để làm mát cơ thể con từ bên trong. Nên chọn những quả dừa già, nước ngọt, nhất là loại dừa xiêm để con dễ uống.

Ngoài ra, vì dừa khá lành tính nên các bậc phụ huynh có thể lấy một chút dầu dừa ra đầu ngón tay rồi khẽ bôi lên bề mặt vết loét trong miệng con. Cách làm này rất hiệu quả và không gây xót nhiều cho bé.

Có thể dùng dừa để trị nhiệt miệng cho trẻ

2. Dùng sữa bơ để chữa nhiệt miệng ở trẻ dưới 1 tuổi

Bơ được biết đến là một loại thực phẩm an toàn, có khả năng trị nhiệt miệng hiệu quả và phù hợp với trẻ dưới 1 tuổi. Đối với trẻ sơ sinh trên 8 tháng tuổi, bạn đã có thể sử dụng bơ để giúp bé tạm biệt những cơn đau do nhiệt miệng gây ra.

Axit lactic trong bơ sẽ hạn chế sự hoạt động và phát triển của vi khuẩn, từ đó nhanh chóng làm giảm và đẩy lùi những vết loét.

3. Trị nhiệt miệng bằng mật ong

Mật ong có rất nhiều công dụng trong việc chữa các loại bệnh, trong đó có nhiệt miệng. Nhờ mùi hương ngọt ngào hấp dẫn của mật ong, mẹ có thể dễ dàng bôi nó vào vết loét mà không lo bị con phản đối.

Tính chất chống khuẩn trong mật ong sẽ giúp nốt nhiệt trong miệng bé dần nhỏ lại và biến mất nhanh chóng.

Mật ong cũng có tác dụng ngăn ngừa nhiệt miệng

Tuy nhiên, không nên cho bé trực tiếp uống nước pha mật ong vì trong giai đoạn 12 tháng đầu đời, cơ thể trẻ vẫn chưa phát triển được nhiều, hệ tiêu hóa có thể không thích nghi được với các loại mật côn trùng. Tốt nhất các bậc phụ huynh chỉ nên dùng mật ong để tác động nhẹ tới bề mặt vết loét trong miệng con mà thôi.

4. Dùng bột sắn dây để chữa dứt điểm nhiệt miệng ở trẻ dưới 1 tuổi

Sắn dây được biết đến là một loại lương thực có tính mát, với khả năng thanh nhiệt hiệu quả, sắn dây sẽ đem lại cho bạn những công dụng không ngờ.

Nếu con bạn bị nhiệt miệng, chỉ cần một chút bột sắn dây hòa với nước ấm, thêm chút đường rồi cho bé uống thì cơ thể bé sẽ nhanh chóng được làm mát, nhờ đó nhiệt miệng cũng được xóa bỏ.

Trên đây là những cách trị nhiệt miệng ở trẻ dưới 1 tuổi cho các bà mẹ tham khảo. Tùy vào sự thấu hiểu về cơ địa của con, bạn có thể lựa chọn một hoặc kết hợp các phương pháp trên lại với nhau để đạt được kết quả như mong muốn, giúp con thoát khỏi những cơn đau và ăn ngoan.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Sử dụng vitamin B1 có tác dụng gì?

Viêm kết mạc dị ứng và cách điều trị

Vì sao lại bị chảy máu chân răng khi đánh răng?

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt