Cách chọn gà tre mái cho lứa gà con chất lượng nhất

Trong việc chăn nuôi gà chọi, việc chọn gà mái tre làm giống rất quan trọng, quyết định đến chất lượng gà con sau này, đây cũng là nỗi băn khoăn của nhiều người. Để biết cách nắm được cách chọn gà tre mái tốt, cần dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Có rất nhiều yếu tố để chọn gà tre mái tốt, chất lượng. Thế nhưng, để dễ dàng đánh giá và lựa chọn, các bạn có thể dựa trên 2 yếu tố quan trọng, đó là tông dòng gà và theo ngoại hình.

Cách chọn gà tre mái theo tông dòng

Để chọn được gà tre mái đẹp, các bạn cần chọn những con có tông dòng thuần chuẩn, như vậy thì gà con sinh ra mới được thừa hưởng được nhiều đặc điểm tốt từ gà mẹ. Gà con được sinh ra từ gà mẹ thuẩn chuẩn sẽ có sức khỏe tốt, sức đề kháng bệnh cap, ngoại hình đẹp và được di truyền khả năng đá tốt, đá hay, bền sức,…

Chọn tông dòng được xem như yếu tố tiên quyết để chọn gà tre mái, sau đó mới có thể xét đến nhiều yếu tố tiếp theo. Do đó, dù gà có những đặc điểm tốt nhưng là gà lai thì sinh con ra cũng sẽ bị lai tạp, không còn những nét đặc trưng của gà mẹ nữa, đem lại giá trị thấp. Tuy nhiên, việc chăm sóc gà cũng ảnh hưởng đến chất lượng của gà, đặc biệt là thức ăn. Bà con có thể tự sản xuất thức ăn tại nhà giúp gà dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như đảm bảo chất lượng gà tốt nhất.

Cách chọn gà tre mái theo ngoại hình

Ngoài tông dòng, bà con khi chọn gà cần quan sát để lựa được gà có ngoại hình tốt. Khi chọn ngoại hình, các bạn cần  chọn theo 3 tiêu chí quan trọng nhất, đó là đàu, cổ và thân.

Phần đầu gà:cách phân biệt gà mái tốt, các bạn cần chọn theo những đặc điểm sau đây:

  • Phần đầu ra nhỏ và thon dài về hướng thân. Theo kinh nghiệm truyền lại thì đầu gà nên lớn tương đương phần cổ là tốt nhất.
  • Mỏ gà có độ dài tương đối, không ngắn quá hay dài quá, khỏe mỏ có độ rộng. Nhờ đó gà con sinh ra có có mỏ chắc chắn, khỏe mạnh và đẹp mã hơn.
  • Nên ưu tiên chọn những phần cánh mũi hở, mũi to, mát thì nên lựa con có mắt to và con ngươi nhỏ.
  • Gà có mồng nguyên vẹn, đỏ tươi và dựng thẳng, không bị đổ ngã, là mồng dâu thì càng tốt.

Phần cổ gà cần lựa chọn theo các yếu tố sau:

  • Kích thước: cổ có chiều dài phù hợp với kích thước cơ thể, xương cổ phải có kết cấu chắc và liền mạch. Bạn có thể kiểm ra bằng cách vuốt lông cổ lên để nhfn rõ các đốt xương, cổ gà đặc thì đây là con gà tốt.

Phần thân gà cần quan sát tổng quan để đánh giá khả năng sinh sản, chất lượng trứng gà của gà tre mái như thế nào.

  • Vai gà cần nở to, có kích thước tương đương với một quả chanh to, sờ vào thấy chắc chắn.
  • Ngựa gà có xu hướng ưỡn về phía trước, lườn gà không bị vẹo hay lệch.
  • Thân gà nên chọn dáng bắp chuối, phần vai to và dần dần nhỏ về phía sau lưng.
  • Cánh gà: lông gà phải cong úp vào thân, lông phủ đều mà mềm mượt.
  • Chân gà lớn vừa phải, đùi gà nở. chân phình to hơn so với thân. Chân thanh mảnh, vảy mỏng.

Trên đây là những yếu tố để có cách chọn gà tre mái hiệu quả nhất. Chúc quý bà con có được một lứa gà giống tốt, tạo ra những con gà chất lượng, nâng cao giá trị.

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt