Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh cần được chăm sóc đúng theo các giai đoạn mới có thể phát triển khỏe mạnh. Với những người lần đầu làm mẹ sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ và vụng về trong cách xử lý các vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh, vì mỗi giai đoạn có cách chăm sóc riêng. Sau đây là cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi cơ bản mà các mẹ cần phải nhớ.

Chăm sóc bé sơ sinh 3 tháng tuổi đúng cách

1. Phát triển của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

“ba tháng biết lấy, bẩy tháng biết bò” là những câu nói để nói về các giai đoạn của trẻ. 3 tháng là mốc đầu tiên của trẻ với cái lẫy đầu đời.

Thời điểm này sức ăn của bé cũng khá cao, bé có thể tu ti được từ 90 đến 150ml sữa. Mẹ nhớ chú ý tăng lượng sữa cho con. Ánh mắt của bé cũng đã linh hoạt hơn, bé sẽ phát hiện ra những ngón tay của mình và ngăm nghía nó. Mẹ đừng ngạc nhiên khi thấy bé nhìn chằm chằm vào bàn tay của mình nhé.

Bé 3 tháng tuổi có thể biết khá nhiều so với mẹ nghĩ

>> Có thể bạn chưa biết

cách tính thời gian mang thai

lá hẹ chữa ho cho trẻ sơ sinh

2. Chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Giấc ngủ: thời điểm 3 tháng bé sẽ ngủ chỉ khoảng 12 đến 14 tiếng mỗi ngày. Bé r sẽ thức chơi nhiều hơn so với 2 tháng trước đó. Những giấc ngủ ngắn ban ngày có thể rút lại thay vào đó bé sẽ chơi và nhìn ra cửa sổ hoặc nơi nào có ánh sáng.

Bữa ăn: Cữ ăn của bé đã có thể dãn ra 2 tiếng rưỡi hoặc 3 tiếng 1 lần, do lượng tu ti của mỗi cữ cao nên bé sẽ lâu đói hơn. Vấn đề bé ăn nhiều nhưng không thấy đi tiêu mẹ cũng không cần lo lắng, vì có thể đây là thời kỳ dãn ruột của bé sau 2 tháng, chỉ cần bé vẫn ăn ngủ chơi bình thường thì không có gì đáng lo ngại.

Bé có thể ăn 1 lúc từ 90 đến 150ml mỗi cữ

Tâm lý: Bé đang trong thời kỳ tập lẫy nên có thể bé sẽ  cảm thấy khó chịu, và ngủ ít đi. Mẹ nên dành thời gian để ý đến bé nhé, nhất là trong quá trình bé ngủ mà lẫy sẽ gây nguy hiểm cho bé.

An toàn: 3 tháng tuổi hệ thống xương và cơ thể bé vẫn còn non nớt, lúc bế bé mẹ cũng nên chú ý hỗ trợ cổ và xương sống cho bé. Có thể tập lẫy cho con nhưng không nên lâu quá, vì cổ của con vẫn chưa thể giữ lâu được.

Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ đơn giản hơn nhiều nếu mẹ dành thời gian hiểu con hơn. Bé sẽ thể hiện qua tiếng khóc để mẹ có thể phân biệt được bé muốn gì hay bé đang gặp vấn đề gì qua tiếng khóc đấy. Những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp mẹ cùng con vượt qua giai đoạn 3 tháng một cách dễ dàng.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

VIÊM DA MỦ Ở TRẺ SƠ SINH VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA BỆNH

 

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt