4 các tật của mặt phổ biến nhất bạn nên biết

Cuộc sống hiện đại với vô vàn máy móc, thiết bị điện tử làm cho mắt của chúng ta dần bị yếu và gây nên các tật của mắt. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những tật về mắt phổ biến nhất cùng những cách để phòng tránh hiệu quả giúp đôi mắt luôn sáng. Còn chần chừ gì nữa hãy cùng chúng tôi đến với bài viết ngay thôi nào!

1. Cận thị

Nói đến các tật của mắt thì không thể nào bỏ qua được tật cận thị, đây chính là một tật về khúc xạ gây ảnh hưởng đến tầm nhìn cũng như hình ảnh của vật. Cận thị có tên khoa học là Myopia là một bệnh lý do giác mạc bị phồng làm cho các tia sáng hội tụ tại một điểm nhưng lại ở phía trước võng mạc. Chính vì vậy mà những người bị cận thị thường nhìn rõ những vật ở vị trí gần và mờ khi để vật ở xa. 

Hiện nay Việt Nam có tới 36 triệu người mắc bệnh cận thị với số đông là trẻ dưới 15 tuổi chiếm tới 3 triệu người. Cận thị cũng như các tật của mắt khác gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống cũng như công việc của bạn. Theo nghiên cứu của tổ chức thế giới WHO thì cận thị là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa. 

Hình ảnh mắt bị cận thị nên hình ảnh ở xa bị mờ

Hình ảnh mắt bị cận thị nên hình ảnh ở xa bị mờ

Cận thị cũng có rất nhiều biểu hiện khác nhau nên chúng ta có thể chia chúng thành những loại cận thị như sau:

 • Cận thị đơn thuần: người bị cận thường có độ cận dưới 6 diop và có thể đi kèm với loạn thị. Nguyên nhân của bệnh đa số là do di truyền hoặc do chế độ làm việc quá nhiều, hay tiếp xúc với máy tính, ánh sáng mạnh. 

 • Cận thị ban đêm: đây là tình trạng mắt vẫn nhìn bình thường vào ban ngày nhưng khi đêm đến hay ánh sáng yếu thì mắt bị mờ. 

 • Cận thị giả: khi mắt gia tăng điều tiết sau khi làm việc quá lâu khiến cho mi mắt bị co cứng, tầm nhìn xa bị giảm nhưng chỉ là tạm thời. 

 • Cận thị thoái hóa: là khi độ cận trên 6 diop, trục nhãn cầu liên tục dài ra nên tình trạng càng trở nên nặng hơn, độ cận tăng nhanh. 

Đọc thêm:

2. Viễn thị

Ngược lại với cận thị, người bị viễn thị lại không thể nhìn rõ những vật ở gần nhưng lại có thể nhìn thấy rõ những vật ở xa. Điều này là do giác mạc dãn ra khiến cho những ánh sáng hội tụ lại thành một điểm ở sau võng mạc. Đây là một trong các tật của mắt xuất hiện ở gần như mọi lứa tuổi nhưng đa số là ngoài 40. Viễn thị có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như:

 • Do di truyền: thành viên trong gia đình có người bị viễn thị đặc biệt là bố mẹ. 

 • Do thói quen sinh hoạt: từ những thói quen không tốt như cố nhìn ra xa sẽ làm cho giác mạc bị dãn, về lâu dài sẽ mất đi tính đàn hồi gây nên viễn thị. 

 • Do những bệnh lý về mắt như có khối u nhưng trường hợp này rất hiếm gặp. 

 • Do lão hóa: ở độ tuổi càng cao thì độ đàn hồi càng kém nên gây ra viễn thị.

Mắt bị viễn thị làm cho hình ảnh bị mờ khi lại gần

Mắt bị viễn thị làm cho hình ảnh bị mờ khi lại gần

Viễn thị ở trẻ nhỏ thường rất đơn giản vì ở độ tuổi này mắt của trẻ có độ đàn hồi rất tốt nên khi lớn lên chúng có thể tự điều chỉnh và khỏi viễn thị hoàn toàn. Tuy nhiên ở độ tuổi ngoài 40 thì giác mạc không thể tự khôi phục lại hình dáng nên chỉ có thể sử dụng kính thuốc hoặc phẫu thuật. 

3. Loạn thị

Loạn thì là một trong các tật của mắt có liên quan đến khúc xạ ánh sáng. Cụ thể là khi có ánh sáng đi qua giác mạc thì chúng không chỉ hội tụ tại thành một điểm mà còn có thêm những điểm khác trước và sau võng mạc. Chính vì vậy mà những người bị loạn thị thường sẽ thấy những hình ảnh mờ khá thường xuyên và có thêm những bóng ảnh bên cạnh vật thật. 

Ánh sáng hội tự tại 2 điểm một trên võng mạc và một trước võng mạc

Ánh sáng hội tự tại 2 điểm một trên võng mạc và một trước võng mạc

Hiện nay chúng ta có rất nhiều phương pháp để chữa trị cho những bệnh nhân mắc loạn thị:

 • Kinh thuốc: nếu tình trạng loạn đơn giản thì bạn có thể sử dụng kính thuốc để điều chỉnh tiêu điểm về đúng võng mạc. 

 • Phẫu thuật: khi bệnh nặng hơn thì bạn nên phẫu thuật mắt, phương pháp này có tính hiệu quả rất cao nhưng bạn nên đến địa chỉ uy tín để an tâm hơn nhé. 

 • Sử dụng áp tròng cứng: đây là phương pháp giúp bạn nhìn rõ vật vào ban ngày nếu buổi tối đeo kính áp tròng. 

4. Lão  thị

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa lão thị và viễn thị vì chúng đa phần xuất hiện ở những người ngoài 40 tuổi. Tuy nhiên lão thị là do khả năng điều tiết của mắt giảm dần và không thể nhìn thấy những vật ở gần. Phương pháp thông thường là đeo kính đọc sách hay những chiếc kính có nhiều thấu kính, ngoài ra hiện nay bạn cũng có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật lasik. 

Lão thị là một trong các tật của mắt thường xuất hiện ở người lớn tuổi

Lão thị là một trong các tật của mắt thường xuất hiện ở người lớn tuổi

5. Một số lưu ý giúp phòng tránh các tật của mắt

Các tật về mắt do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó có ảnh hưởng không nhỏ từ những thói quen hằng ngày của mọi người. Để giúp phòng tránh các tật của mắt hiệu quả chúng tôi mang đến cho bạn những lưu ý sau:

 • Không nên đưa tay lên mắt để dụi khi chưa rửa và lau khô tay vì điều này có thể làm lây nhiễm một số bệnh về mắt. 

 • Ưu tiên học tập và làm việc dưới ánh sáng tự nhiên, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tự để tránh gây lại cho mắt cũng như giảm tình trạng mắt các tật của mắt. 

 • Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin A, E,C cùng khoáng chất để đảm bảo sức đề sáng và hỗ trợ cho mắt thêm khỏe mạnh. 

 • Sử dụng thuốc hay dung dịch nhỏ mắt để hỗ trợ trong việc chăm sóc, phòng ngừa các tật ở mắt. 

Sử dụng dung dịch nhỏ mắt nào tốt cho mắt?

Dung dịch nhỏ mắt Luvis là một trong những dung dịch nhỏ mắt hàng đầu được rất nhiều bác sĩ khuyên dùng. Luvis thường được sử dụng để giảm đau rát, mỏi mắt, khô mắt do những yếu tố như: gió, điều hòa, ánh sáng mạnh, bụi bẩn, khỏi hay sử dụng kính áp tròng trong thời gian dài. Dung dịch nhỏ mắt Luvis được xem là sản phẩm tối ưu vì có chứa Natri Hyaluronate 0.2%, HA(Hyaluronate) và không có chất bảo quản giúp giữ ẩm và không gây hại khi sử dụng lâu dài. 

Thuốc nhỏ mắt Luvis với thành phần tối ưu giúp phòng tránh các tật của mắt

Thuốc nhỏ mắt Luvis với thành phần tối ưu giúp phòng tránh các tật của mắt

Bài viết các tật của mắt đến đây là hết rồi. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi mang đến đã giúp ích được cho các bạn và đừng quên đi khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần nhé!

Đọc thêm:

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt