Thắc mắc bị sỏi thận có nên đi mổ không?

Biện pháp mổ nội soi để lấy sỏi ra được rất nhiều người bệnh băn khoăn là họ có nên áp dụng không? Và rồi khi áp dụng biện pháp này sẽ có những ảnh hưởng gì gây hại đến sức khoẻ không? Thời gian mổ và bình phục là bao lâu? Chi phí cho một lần mổ nội soi lấy sỏi thận như vậy là bao nhiêu?…Đó là hàng loạt những câu hỏi cần được giải đáp chính xác nhất. Không cần phải chờ đợi lâu nữa, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

Thắc mắc bị sỏi thận có nên đi mổ không?

Hiện nay, sỏi thận là một bệnh thường gặp và có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị như: Hỗ trợ điều trị bằng các bài thuốc nam chữa sỏi thận, bài thuốc dân gian, thuốc tây, tán sỏi qua ra, tán sỏi nội soi,…và mổ nội soi để sỏi. Tuy nhiên để biết được đâu là phương pháp điều trị phù hợp các bạn nên đi khám để biết sỏi thuộc loại nào, kích thước bao nhiêu,…

Bị sỏi thận có nên đi mổ không?

Thắc mắc bị sỏi thận có nên đi mổ không?

Mổ nội soi thường chỉ áp dụng khi bệnh sỏi thận có những biến chứng nghiêm trọng như: thận ứ nước, ứ mủ, giãn thận, suy thận,.., sỏi quá lớn hoặc những loại sỏi đặc biệt như sỏi san hô…Trên thực tế có rất ít người bệnh lựa chọn điều trị bệnh sỏi thận bằng cách này, vì họ e ngại cơn đau sau khi mổ sẽ kéo dài, mất nhiều thời gian để hồi phục hoàn toàn, tốn kém và hay bị tái phát trở lại,…

Hầu hết người bệnh thường tìm đến các bài thuốc nam trong dân gian vừa đơn giản, hiệu quả lại các tác dụng phụ như: dứa, sung, rau ngổ, đu đủ,…

Mổ nội soi lấy sỏi thận ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ?

Khi mổ nội soi để lấy sỏi thận ra, người bệnh sẽ mất một thời gian để hồi phục hoàn toàn và trong thời gian mới phẫu thuật xong bạn có thể sẽ cảm thấy đau rát, buốt, có máu khi đi tiểu. Kèm theo đó có thể là những cơn đau âm ỉ ở những vết thương.

Thắc mắc bị sỏi thận có nên đi mổ không?

Để biết được ca mổ nội soi có thành công hay không tất cả đều phụ thuộc vào việc chăm sóc người bệnh sau này. Mặc dù y học hiện nay rất tiên tiến hiện đại, nhưng bất kỳ một ca phẫu thuật nào cũng có thể sẽ có những rủi ro nhất định, đặc biệt là sau khi mổ cơ thể bệnh nhân rất dễ bị viêm nhiễm nếu không được chăm sóc cẩn thận.

Nên sau khi mổ nội soi để lấy sỏi thận các bạn nên ăn uống những thứ đã được đun sôi, nấu chín, tránh đồ uống có cồn, ga, đồ ăn nhiều giàu mỡ. Bên cạnh đó cần bổ sung thêm dầu cá, đạm động vật và vitamin C.

Mổ sỏi thận mất bảo lâu mới phục hồi hoàn toàn?

Khi mổ soi thận để có thể hồi phục hoàn toàn bạn sẽ cần khoảng gần chục ngày tuỳ vào thể trạng của từng người và việc chăm sóc sau mổ.

Nhưng đây là căn bệnh rất dễ tái phát, sau khi mổ, dù có thực hiện chế độ ăn uống lý thì tỷ lệ tái phát trở lại của bệnh sau 5 năm tiến hành ca mổ là 10 – 30%.

Thắc mắc bị sỏi thận có nên đi mổ không?

Vì vậy dù sau khi hoàn thành xong ca mổ và được bác sỹ chuẩn đoán là đã lấy hết toàn bộ sỏi thận nhưng người bệnh vẫn phải chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt và làm việc của mình.

Không nên ăn những thực phẩm có nhiều chất béo, nhiều đạm động vật, thực phẩm chế biến sẵn, đóng gói,…

Nên ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước, đạm thực vật, bổ sung chất xơ,….Tuyệt đối không uống đồ có cồn, ga,…

Chi phí mổ sỏi thận là bao nhiêu?

Thắc mắc bị sỏi thận có nên đi mổ không?

Chi phí mổ sỏi thận phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: kích thước của sỏi, số lượng sỏi, thành phần của sỏi,…từ những đặc điểm này mà bác sỹ sẽ đưa ra phương pháp mổ phù hợp đối với cơ thể mỗi người. Và mỗi bệnh viện lại có một quy định về mức chi phí khác nhau. Trung bình thì chi phí cho mỗi ca mổ sỏi thận sẽ là từ 8 – 10 triệu đồng.  Tuy nhiên, cũng có những ca mổ có chi phí lên đến hàng chục triệu đồng, vì vậy các bạn nên đến trực tiếp cơ sở y tế bạn sẽ điều trị để được tư vấn rõ ràng và chính xác.

Hãy nhớ, thường xuyên đi kiểm tra sức khoẻ, theo dõi tình trạng của bệnh để từ đó có phương pháp điều trị thích hợp, cũng là để tránh những biến chứng nguy hiểm như suy thận sẽ làm cản trở trong việc điều trị. Nếu sỏi thận còn nhỏ, số lượng ít thì người bệnh không cần mổ sỏi thận, mà hãy áp dụng các bài thuốc thuốc nam chửa sỏi thận, dân gian,..vừa hiệu quả và vừa ít gây ra tác dụng phụ. Chúc các bạn thành công!

 

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt