Bệnh viêm gan mãn tính là gì ?

Bệnh viêm gan mạn tính là gì? Viêm gan mãn tính đang là chứng bệnh có tỷ lệ người mắc phải tương đối cao trên thế giới. Đặc biệt bệnh viêm gan này có nguy cơ biến chứng rất cao nếu không được điều trị đúng cách. Vậy chúng ta hãy đi tìm hiểu về căn bệnh này và những cách điều trị hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Bệnh viêm gan hiện nay rất nhiều người đang mắc phải

1. Viêm gan mãn tính là gì ?

Viêm gan mãn tính là hiện trạng các tế bào gan bị thương tổn kéo dài trong khoảng 6 tháng trở lên do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Virus, rượu bia… Trong đó những bệnh mãn tính thường gặp nhiều nhất là viêm gan B, viêm gan C, viêm gan do rượu hay viêm gan do gan nhiễm mỡ.

Viêm gan B là bệnh thường gặp nhất ở nước ta có tỷ lệ mắc bệnh chiếm 10-20% dân số. Bệnh sẽ lây qua đường máu, mẹ sang con, quan hệ tình dục không an toàn hoặc sử dụng chung các phương tiện xúc tiếp với máu như bơm kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh răng…

Viêm gan C: Có tỷ lệ người bệnh khoảng từ 2 – 5% dân số, bệnh cũng dễ lây qua con đường máu.

Viêm gan do rượu là một trong các bệnh lý viêm gan mãn tính thường gặp bởi tỷ lệ nghiện rượu bia trong cộng đồng hiện nay khá cao

Viêm gan do gan nhiễm mỡ: Đây làtình trạng mỡ tích trữ trong tế bào gan, chức năng gan suy giảm kéo dài chuyển thành viêm gan. Tỷ lệ bệnh có chiếm trong khoảng 10 – 30% và hiện đang có xu hướng tăng lên rõ rệt.

2. Triệu chứng bệnh viêm gan mãn tính

Được coi là căn bệnh rất nhiều người mắc phải nhưng viêm gan mãn tính lại không có triệu chứng cụ thể mà thường xảy ra âm thầm. Nó làm bệnh nhân chủ quan, phát hiện bệnh muộn và điều trị khó khăn hơn.

Bệnh viêm gan khiến cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi

Khi bệnh trở nặng hơn có thể gặp những triệu chứng như: Cảm giác mệt mỏi, khó chịu, đau tức vùng hạ sườn, da và mắt chuyển màu vàng hoặc giãn mạch hình nhện, nổi ban da gây ngứa, rối loạn tiêu hóa… khi khám thấy gan sưng to, ấn thấy đau tức…

3. Cách điều trị viêm gan

Phương pháp điều trị bệnh tốt nhất là cần xác định bệnh sớm, tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, cùng lúc kết hợp ăn uống và sinh hoạt thật hợp lý.

Với viêm gan B mãn tính: Cần được chỉ định dùng thuốc đặc trị ví có nồng độ men gan và nồng độ siêu vi trong máu cao.

 Chúng ta nên tiến hành đi khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm

Với viêm gan C mãn tính: Trên thế giới bây giờ đã có thuốc đặc trị bệnh và có đến 90% bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Bệnh gan do rượu hay gan nhiễm mỡ: Cần theo dõi định kỳ bệnh, tiến hành cai rượu, kiểm soát cân nặng qua ăn uống và tập luyện…

Để bệnh không trở nặng và nguy hiểm hơn bạn cũng nên định kỳ đi kiểm tra các chức năng gan để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: 

Những dấu hiệu đau ruột thừa bạn nên biết

Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm thận mãn tính từ cây bìm bịp

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt