Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em là căn bệnh hay gặp do siêu vi trùng Dengue gây nên. Đây là một căn bệnh có tính lây truyền từ các loại muỗi vằn hút máu người. Vậy bệnh có các triệu chứng như thế nào? Cách điều trị bệnh ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

Bệnh do muỗi vằn hút máu gây nên

1. Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Căn bệnh này là bệnh truyền nhiễm cấp tính xảy ra đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên trẻ nhỏ từ 3 – 10 tuổi là độ tuổi dễ bị bệnh sốt xuất huyết nhất. Khi bị bệnh con người sẽ có những biểu hiện:

Trẻ em thường sốt cao, các cơn sốt đến đột ngột từ 38 39 độ C. Tuy nhiên bé không có các triệu chứng đi kèm như ho, hắt hơi, sổ mũi. Khi uống thuốc hạ sốt chỉ có tác dụng trong vài giờ đồng hồ.

Trẻ có các dấu hiệu như xuất huyết, xuất hiện các chấm đỏ trên da và trên mặt.Ngoài ra trẻ còn có các biểu hiện khác như: chảy máu cam, nôn mửa, đi ngoài ra máu, bụng đau dữ dội nhất là vùng dưới sườn bên phải.

Với các bạn lớn hơn một chút còn có hiện tượng nhức mắt, đau đầu, đau mỏi toàn thân

Trẻ thường sốt cao

2. Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết

Cho trẻ uống nhiều nước

Khi bị sốt cơ thể con người dễ bị mất nước, ăn uống kém đi, mệt mỏi kéo dài. Bởi vậy bạn nên cho trẻ uống nhiều nước.

Với trẻ dưới 5 tuổi bạn cho trẻ uống từ 500 – 1.500ml/ ngày. Vớ trẻ trên 5 tuổi bạn nên cho bé uống khoảng khoảng 2.000 đến 2.500ml trong ngày.

Không cứ là nước lọc mà bạn có thể cho trẻ uống được tất cả các loại nước mà các bạn nhỏ yêu thích như: nước cam, nước dừa, nước chanh, nước suối, nước sôi để nguội.

Thế nhưng bạn không nên cho trẻ uống các loại nước có ga, có màu như: nước củ dền, dưa hấu, nước trái cây đậm màu. Uống những loại nước này bạn khó có thể nhận biết dấu hiệu chảy máu ở bao tử đó là nước trái cây hay máu khi trẻ nôn ói.

Cho trẻ ăn đồ ăn dễ tiêu hóa

Cho các bạn nhỏ ăn các đồ ăn lỏng dễ tiêu hóa như súp, cháo,cơm loãng. Không nên cho trẻ ăn các đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ sẽ khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu.

Bạn không nên cho trẻ em ăn huyết heo, huyết vịt. Khi đó trẻ sẽ đi phân đen. Chúng ta dễ nhầm tưởng rằng trẻ đang bị xuất huyết tiêu hóa.

Cho trẻ uống thuốc

Bệnh sốt xuất huyết không có thuốc đặc trị riêng mà chỉ có thuốc hạ sốt cùng với một số thuốc bổ bác sĩ kê đơn để dùng điều trị.

Thuốc hạ sốt bạn nên dùng loại không gây ảnh hưởng đến dạ dày và làm tăng nguy cơ chảy máu. Tốt nhất bạn nên dùng loại Paracetamol. Những người bị sốt xuất huyết không nên dùng các loại thuốc hạ sốt như: Ibufrophen, Aspirin.

Trên đây là cách điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:  

Sử dụng vitamin B1 có tác dụng gì?

Cách điều trị nhiệt miệng ở trẻ dưới 1 tuổi

Chảy máu khi đánh răng – Nguyên nhân và hậu quả là gì?

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt