BỆNH ĐAU DẠ DÀY CÓ NÊN ĂN BÁNH MÌ HAY KHÔNG?

Bệnh đau dạ dày ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống. Kèm theo đó là chế độ ăn uống, kiêng khem rất khổ sở. Nếu như ăn phải những thức ăn quá cứng, thức ăn quá kích ứng là đau bụng ngay. Và câu hỏi đau dạ dày có nên ăn bánh mì không được rất nhiều người quan tâm. Hiểu được điều này, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc cho bạn trong bài viết sau.

Bị đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?

Bệnh nhân đau dạ dày không phải ăn gì cũng được. Khi mắc phải căn quái ác này, bạn phải có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Nếu không sẽ gây ra tình trạng đau bụng, ợ hơi, ợ chua và làm trầm trọng bệnh hơn. 

Người bị đau dạ dày luôn trong tình trạng dư thừa acid dịch vị bên trong dạ dày. Chính vì thế thường gây ra hình thành các vết loét. Để hạn chế điều này, bệnh nhân đau dạ dày phải chọn những loại thực phẩm giúp hạn chế lượng acid dịch vị trong dạ dày.

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không

Thức ăn được nhắm tới sẽ là những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như: Cháo, súp…Một giải pháp khác đó là sử dụng các loại thực phẩm có khả năng thấm hút, trung hòa lượng acid dư thừa trong dạ dày. Chìa khóa nằm ở việc giảm lượng acid dư thừa này.

Các loại thực phẩm nên được sử dụng thường xuyên: trứng, sữa, các loại thực phẩm có khả năng bao bọc bảo vệ niêm mạc dạ dày như gạo nếp, bột mì…Trong đó, sử dụng một lượng sữa vừa đủ vào buổi sáng là giải pháp thích hợp cho người đau dạ dày. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm chứa chất hóa học, các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, các loại thức ăn cay, thức ăn có vị chua nhu xoài, cóc, me…Các thực phẩm lên men, các loại nấm cũng là những loại thực phẩm kích thích sự bài tiết axit dịch vị. Không có lợi cho việc làm lành chỗ loét.

Như vậy đau dạ dày có nên ăn bánh mỳ không

Nói về bánh mỳ thì như chúng ta đều biết rằng bánh mì có nguyên liệu từ bột mì. Tùy vào từng vùng miền, văn hóa mà người ta sử dụng các loại ngũ cốc khác nhau để làm bột mì. Bánh mì là loại thực phẩm hàng ngày trong mỗi bữa ăn của chúng ta. Lịch sử cũng nghi lại rằng bánh mì là loại thực phẩm phổ biến trên toàn thế giới và là loại thực phẩm lâu đời nhất kể từ khi ngành nông nghiệp phát triển.

 

BỆNH ĐAU DẠ DÀY CÓ NÊN ĂN BÁNH MÌ HAY KHÔNG?

Người bệnh đau dạ dày có nên ăn bánh mì không

Đối với bệnh đau dạ dày thì bánh mì là loại thực phẩm rất TỐT. Như đã nêu trên, thực phẩm nên sử dụng cho người đau dạ dày hoặc dễ tiêu hóa, không gây tiết dịch vị hoặc là sẽ có khả năng thấm hút, trung hòa acid dịch vị trong dạ dày. May thay, bánh mì lại là một thực phẩm thấm hút, trung hòa acid dịch vị rất tốt.

Với đặc tính khô, dễ tiêu hóa khi vào trong dạ dày, bánh mì sẽ cho khả năng hút tất cả nhưng dịch vị dư thừa, tồn động trong dạ dày sau quá trình tiêu hóa. Từ đó, giúp bảo vệ dạ dày khỏi sự bào mòn, phá hủy bởi các dịch vị này. Vì thế, nếu bạn bị đau dạ dày hãy ăn bánh mì thường xuyên nhé. Một lát bánh mì sau mỗi bữa ăn giúp bạn bảo vệ dạ dày và cảm thấy dễ chịu hơn. Lưu ý với người đau dạ dày khi ăn bánh mì nên tránh các loại bơ, mứt và phô mai nhé.

Ngoài những thắc mắc về vấn đề đau dạ dày có nên ăn bánh mì không, người bệnh cũng nên tạo cho mình thói quen ăn uống đúng giờ, đúng bữa, không nên ăn quá khuya, không ăn các loại thức ăn khó tiêu hóa , các loại thức ăn chứa nhiều axit…

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt