BỆNH CHÀM SINH DỤC VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Chàm sinh dục là một trường hợp đặc biết của bệnh chàm, vì vậy bệnh chàm sinh dục là bệnh da liễu với các triệu chứng thường gặp là da có mụn đỏ, gây ngứa, mụn có nước về sau bong tróc tạo nên lớp da sần sùi, khô ráp xảy ra ở vùng da của bộ phận sinh dục. Chàm sinh dục thường gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên bệnh thường gặp nhất ở lứa tuổi thanh niên. Bệnh chàm sinh dục nam còn được gọi là chàm bửu là một trong những căn bệnh khó nói, khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái.

BỆNH CHÀM SINH DỤC VÀ CÁCH CHỮA TRỊBệnh chàm sinh dục mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh

Người bệnh sẽ rơi vào tình trạng ngứa ngáy, gãi nhiều sẽ gây chảy dịch dính do các bạch cầu gây nên, nếu để lâu mà không chăm sóc kỹ có thể dẫn đến nhiễm trùng,viêm nhiễm ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục.

Nguyên nhân của bệnh chàm sinh dục

Cũng giống như các thể chàm da khác, có thể nhiều nguyên nhân gây ra bệnh chàm sinh dục. Tuy nhiên có hai nguyên nhân chính gây ra bệnh chàm sinh dục như sau:

Do di truyền: Những người có người thân trong gia đình từng bị mắc bệnh chàm thường có nguy cơ mắc bệnh chàm sinh dục cao hơn những người bình thường.

Do các dị nguyên bên ngoài: Nguyên nhân này thường gặp ở những người có cơ địa dễ bị dị ứng, khi tiếp xúc với các dị nguyên như hóa chất, bụi bặm hoặc mặc quần lót bó sát, chọn quần lót có chất liệu không thấm hút mồ hôi, hoặc có thể do màu thuốc nhuộm từ trang phục.

Quá trình phát triển của bệnh chàm sinh dục

Chàm sinh dục ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ vợ chồng

 • Bênh chàm sinh dục là một loại bệnh có diễn biến kéo dài và hay tái phát thành nhiều đợt, giữ các đợt là khoảng thời gian ổn định của bệnh, nhiều khi không có triệu chứng gì khiến người bệnh nhầm tưởng là bệnh đã khỏi hẳn. Thông thường bệnh chàm sinh dục phát triển qua 4 giai đoạn sau:
 • Giai đoạn đỏ da: Bệnh bắt đầu khi trên da xuất hiện các vết hoặc đám đỏ, hơi nề, cộm nhẹ, rất ngứa, trên nền đỏ xung huyết nhìn kỹ thấy có những sẩn tròn lấm tấm như hạt kê (thực chất là những mụn nước đang từ dưới đùn lên) đây là phản ứng đầu tiên của biểu bì.
 • Giai đoạn mụn nước: Mụn nước ngày càng nhiều và xuất hiện trên khắp bề mặt đám tổn thương, mụn nước nhỏ bằng đầu tăm, đầu kim 1 – 2 mm, nông, tự vỡ, mọc sát nhau kín khắp bề mặt thương tổn, đùn từ dưới lên hết lớp này đến lớp khác. Đám tỏn thương do mụn nước nông khi gãi bị trầy chảy dịch kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần thành vết trợt nhỏ như kim châm liên kết với nhau màu đỏ rỉ dịch, nếu nhiễm khuẩn thứ phát sẽ dẫn đến có mủ, và vẩy tiết.  
 • Giai đoạn mọc dan non: Đám tổn thương sẽ giảm viêm, giảm xung huyết, hay chảy dịch, các vết trợt khô, đóng vẩy lên da non thành một lớp da nhẵn bóng như vỏ hành, nền da hơi nhiễm cộm, sẫm màu hơn so với vùng da bên cạnh.
 • Giai đoạn liken hóa, hằn cổ trâu: Bệnh chàm sinh dục tiến triển lâu ngày da càng ngày càng sẫm màu, tăng nhiễm cộm, bề mặt xù xì thô ráp, sờ nền cứng cộm, các hằn da nổi rõ, ở giữa các hằn da có các sần dẹt, quá trình này gọi là liken hóa.
 • Giai đoạn đỏ da, mụn nước còn gọi là chàm sinh dục giai đoạn cấp tính. Giai đoạn mọc da non gọi là giai đoạn chàm sinh dục bán cấp. Còn giai đoạn liken hóa, hằn cổ trâu được gọi là giai đoạn mãn tính. Trên thực tế các giai đoạn không được phân chia rõ rệt như vậy mà thường xen kẽ nhau, lồng vào nhau. Có khi bệnh chuyển sang giai đoạn sau nhưng vì một nguyên nhân nào đó (chà sát, bôi thuốc không phù hợp) mà bệnh lại trở lại giai đoạn trước.

Ngứa là triệu chứng xuyên suốt, xuất hiện sớm nhất tồn tại dai dẳng, lúc đầu tổn thương có thể chỉ khu trú ở một vùn da trên bộ phận sinh dục, nhưng nếu bện nhân cứ tác động nhiều đến vùng đó thì tổn thương sẽ có thể lan rộng ra toàn bộ các vùng da lân cận như: bẹn, lưng, đùi, mông… Có thể gặp ả hai thể là khô và ướt. Ở thể ướt, vùng da bộ phận sinh dục có thể bị phù nề, lở trợt, nứt hoặc chảy dịch. Còn ở thể khô thì da khô và thô ráp, cứng và sẫm màu hoặc giảm sắc tố hơn so với bình thường, da có thể teo nhẹ.

Cách điều trị bệnh chàm sinh dục

Về điều trị, vì bệnh chàm sinh dục là một loại bệnh viêm da cơ địa nên khó có phương pháp điều trị dứt hẳn mà chỉ có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh. Sau đây là một số phương pháp giúp giảm nhẹ các triệu chững của bệnh:

 • Rửa vùng tổn thương nhẹ nhàng bằng nước muối loãng.
 • Tiêm thuốc giảm mẩn cảm histaglobin.
 • Khi khô hơn thì bôi các chế phẩm chứa steroid mức độ vừa như eumovate, fucicort, gentrison…
 • Khi có nhiễm trùng có mủ nên dùng một đợt kháng sinh bằng đường uống trong 7 ngày. Có thể dùng thêm thuốc kháng histamin như cetirizine, chlorpheniramine.

Cách phòng tránh bệnh chàm sinh dục

 • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.
 • Mặc các loại trang phục thông thoáng, chất liệu vải dễ thấm mồ hôi.
 • Hạn chế ăn những thức ăn có thể gây dị ứng như tôm, cua, cá…
 • Không để cho cơ thể quá nóng, hoặc toát mồ hôi.
  Chúc bạn đọc mạnh khỏe và thành công.
Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt