Bất ngờ với công dụng hỗ trợ điều trị sỏi thận của cây dứa dại

Từ lâu dứa dại đã được biết đến là một loại cây hoang dã mọc nhiều ở ven sông suối và thường được trồng làm hàng dào hoặc dùng để dệt chiếu, đồ thổ cẩm. Nhưng rất ít ai biết rằng cây dứa dại lại chính là một vị thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt trong đó có sỏi thận. Vậy khi hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận, chúng ta nên dùng dứa dại như thế nào? Có cần lưu ý gì không?….Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bất ngờ với công dụng hỗ trợ điều trị sỏi thận của cây dứa dại

Thận là một bộ phận giữa vai trò rất quan trong đối với cơ thể. Khi sinh ra, mỗi người đều có 2 quả thận nằm ở hai bên mạn sườn, làm công việc của một máy lọc máu tự nhiên, giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Vì vậy nếu không được chăm sóc cẩn thận, thận sẽ rất dễ mắc phải các bệnh như sỏi thận, viêm thận, suy thận,…

Thông thường đối với những bệnh nhân bị sỏi thận có kích thước sỏi lớn hoặc sỏi có cấu tạo phức tạp, đã biến chứng thành những bệnh nguy hiểm thì sẽ được bác sỹ chỉ định phẫu thuật. Còn nếu sỏi còn nhỏ thì có thể sử dụng các bài thuốc dân gian, thuốc Đông y,…cũng rất hiệu quả lại ít gây ra các tác dụng phụ. Và một trong những bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả cho nhiều người đó chính là cây dứa dại.

Dược tính của cây dứa dại

Dứa dại mọc hoang dã ở khắp các vùng quê của Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các khu vực ven sông, suối,…Còn ở các khu đô thị thành phố, các bạn có thể tìm mua ở các hàng bán rau quả hay các tiệm bán thuốc bắc. Trong Đông y cây dứa dại có dược tính rất cao, tất cả các bộ phận của cây dứa dại đều có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh:

Bất ngờ với công dụng hỗ trợ điều trị sỏi thận của cây dứa dại

+ Quả dứa dại: Thường được hái về đem phơi khô rồi cất đi dùng dần, phòng khi cần đến. Quả dứa dại có tác dụng giải độc, thông khí, bổ huyết, bổ tỳ vị,…vì vậy được dùng để hỗ trợ chữa bệnh sỏi thận, tiêu chảy rất tốt.

+ Đọt dứa dại: có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, sinh cơ, chỉ huyết, tán sỏi, tiêu chỉ và thường được dùng để băng bó cho người bị gãy xương.

+ Hoa dứa dại: có tính hàn, đặc biệt là lành hoa dứa được dùng để hỗ trợ chữa đái buốt, đái rắt, tiểu bí, viêm nhiễm đường tiết niệu,…

+ Rễ cây dứa dại: dù là phần dễ nổi trên hay ở dứa đều có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh rất tốt, nhưng chú ý khi sử dụng cần rửa sạch bụi bẩn bám vào rễ.

+ Lá dứa dại: có vị cay, đắng nhưng sát khuẩn rất tốt.

Dứa dại hỗ trợ chữa trị sỏi thận rất tốt

Vì các phần của cây dứa dại đều có tính hàn, lợi tiểu, giải độc,…nên rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận.

Bất ngờ với công dụng hỗ trợ điều trị sỏi thận của cây dứa dại

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu: 120g đọt dứa dại, 20g ngải cứu tươi, 30 g cỏ bợ, 10 g lá phèn đen.

Cách làm: Lấy tất cả các nguyên liệu trên khi còn tươi đem rửa sạch, giã nhuyễn rồi vắt lấy nước uống. Uống liên tục trong thời gian ngắn, mỗi ngày uống một lần bạn sẽ thấy được hiệu quả.

Bài thuốc 2:

Nguyên liệu: 1 quả dứa dại và 20g kim tiền thảo.

Cách làm: Rửa sạch quả dứa dại, rồi ngâm trong nước cho mềm, để ráo nước thì cắt nhỏ đem sao vàng cùng kim tiền thảo. Sau đó cho vào ấm và đổ nước xâm xấp đun nhỏ lửa đến khi còn khoảng ½ nước thì chắt ra uống dần. Uống liên tục trong vòng thời gian ngắn.

Lưu ý: Tác dụng của những bài thuốc này có thể thay đổi tuỳ thuộc vào tình trạng thể chất của mỗi người.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị sỏi thận từ cây dứa dại đã đem lại hạnh phúc và sức khoẻ cho rất nhiều. Vì vậy chúng tôi mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn bớt đi nỗi lo về sỏi thận và sớm hồi phục sức khoẻ.

Các bài viết liên quan:

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt